Vì sao thắp hương bái Phật không linh nghiệm? Bí mật được chôn cất hàng ngàn năm qua

Lên chùa thắp hương cầu phúc mỗi dịp Tết đến đã trở thành truyền thống xưa nay của chúng ta. Mồng 1 tháng Giêng lại càng nhiều người lên chùa thắp hương bái Phật, hòm công đức nhờ đó mà luôn đầy ắp. Khi quỳ gối thắp nhang, ai nấy trong lòng đều niệm Phật cầu phúc, hy vọng thần linh sẽ phù hộ sức khỏe, sự nghiệp, tiền tài cho mình và gia đình.

Nhưng hiện thực lại vô cùng tàn nhẫn. Bởi vì nó không linh nghiệm với đại đa số mọi người. Phần lớn người dân chúng ta cả một đời thắp hương cầu phúc, nhưng hầu như cả đời lại chưa từng được phúc lộc ghé thăm. Tại sao lại gặp phải vận đen, tại sao lại vẫn nghèo đến vậy? Đọc bài viết sau đây sẽ phần nào giải đáp cho mọi người câu hỏi này.

Mấy nghìn năm qua, những người thắp hương cầu phúc có được phúc báo ngày một ít đi. Thực ra mỗi người trong chúng ta ai nấy đều hiểu không linh nghiệm, cũng đang hoài nghi, không biết rốt cuộc là có vấn đề gì? Tục ngữ có câu: “Tâm thành ắt linh”, vậy liệu có phải chúng ta chưa thành tâm không?

Tôi tin chắc rằng, ngoại trừ những người cá biệt thì hầu hết chúng ta khi khấn bái Thần Phật đều rất thành tâm, thành ý.

Hay do chùa chiền không linh? Tuy vào thời kỳ mạt Pháp, đền chùa đã bị ô nhiễm nhiều bởi thế tục, nhiều hòa thượng và đạo sĩ sớm đã mất đi thiện căn, có những đền chùa có đạo sĩ hòa thượng giả mạo để kiếm tiền. Nhưng không thể phủ nhận vẫn có rất nhiều đền chùa được những bậc cao tăng, đạo sĩ đời đời gìn giữ qua nhiều năm, vì vậy mà vẫn rất linh thiêng.

Vậy thì tại sao? Vấn đề nằm ở đâu? Đây là câu hỏi nhiều năm nay tôi vẫn chưa tìm được câu trả lời.

Cuối cùng tình cờ vào hôm trước tôi đã tìm ra được bí mật đã được che giấu mấy nghìn năm qua, cuối cùng tôi đã tìm được đáp án khiến tôi khổ não suốt một thời gian dài.

Cậu chuyện xảy ra vô cùng bất ngờ…

Một ngày nọ khi đang lướt web tôi đột nhiên phát hiện thấy trên trang web của một công ty, có một trang gọi là “Cầu X phúc”, kể về chuyện mồng 1 Tết dân chúng đến chùa Pháp Nguyên ở Bắc Kinh dâng hương cầu phúc.

Tôi vô cùng ngờ vực khi nhìn thấy ba chữ “Cầu X phúc”, bởi xưa nay tôi chưa từng nghe tới cách nói này, ngay cả trên mạng tôi tra cũng không thấy. Lẽ nào họ viết nhầm? Những lời viết bên dưới lại càng khiến tôi tò mò và nghi hoặc!

“Chúng con xin Thần Phật ban phúc, cầu phúc cho sự nghiệp của chúng con như nén hương thơm, có thể soi sáng khắp mọi ngóc ngách: cống hiến cho đất nước, tạo phúc cho nhân dân, báo đáp cho xã hội, làm lợi cho nhân viên…. Chúng con cầu khấn Thần Phật, xin hãy ban cho con một cơ hội, giúp chúng con có thể thực hiện lý tưởng tươi đẹp, ước vọng vĩ đại này….”

Trong câu khấn này có một thiếu sót rất nghiêm trọng, vì trong đó không hề nhắc đến “tiền tài”.

Một công ty mà không cầu khấn tiền tài thì cầu khấn gì? Phải chăng điều này quá ư giả tạo? Rõ ràng muốn kiềm tiền nhưng miệng lại nói những câu đạo đức nhân nghĩa?

Trong đầu đầy ngờ vực, tôi nhấp chuột vào địa chỉ liên hệ trên mạng và tìm người phụ trách của công ty. Tôi đưa ra câu hỏi của mình, nhưng lại chỉ nhận được một câu trả lời rất ngắn gọn và vô cùng kỳ lạ: “Bởi vì chúng tôi không muốn cầu họa, chúng tôi muốn cầu phúc”.

Nghe xong tôi lại càng thấy mơ hồ, hoàn toàn không hiểu gì hết.

Thế nào gọi là “không muốn cầu họa”? Điều này thì liên quan gì tới “Họa” chứ?

Khi tôi hỏi lại lần nữa, người phụ trách của công ty này mới nói rằng tôi nên tự đi tìm câu trả lời, và kiến nghị tôi hãy thử tìm hiểu hàm nghĩa thực sự của chữ “Phúc” (福).

Sau đó tôi bắt đầu tìm hiểu hàm nghĩa và giải thích về chữ “Phúc”. Hơn nữa trực tiếp bắt đầu tra từ chữ giáp cốt. Nhưng tra đi tra lại đều có một giải thích giống nhau là: Chữ “Phúc” trong chữ giáp cốt là chữ hội ý “hai tay nâng ly rượu dâng lên trên đàn tế lễ”. Hàm ý của nó là con người tế lễ Thần Phật ban phúc để có được phúc báo.

 

Giải thích này có gì lạ thường chăng? Chúng ta cả ngày thắp hương bái Phật chẳng phải đều cầu khấn mong có được phúc báo hay sao. Khi tôi mang nghi vấn này “làm phiền” người phụ trách của công ty một lần nữa, thì bị hỏi vặn lại rằng: “Hai tay nâng ly rượu dâng cho thần linh là ý cầu xin phúc báo sao?”

Tôi ngây người một lát, lẽ nào không phải vậy hay sao?

Tôi ngại ngùng làm phiền thêm lần nữa, lần này người đó giới thiệu một vị pháp sư để tôi có thể thỉnh giáo.

Khi tôi đưa ra câu hỏi, ông chỉ cười mà hỏi tôi rằng: “Thời xưa rượu là thứ vô cùng quý báu, còn quý hơn cả vàng! Vậy dâng lên thứ mà mình quý nhất thì gọi là gì?”

Tôi ngơ người một lát, “Dâng lên thứ mà mình quý nhất thì gọi là gì nhỉ?”

Đó chẳng phải là “Dâng hiến” hay sao?

Lẽ nào hàm nghĩa thực sự của chữ “Phúc” không phải là “Sự đòi hỏi” mà là “Dâng hiến” sao? Lẽ nào lại như vậy?

Điều này hoàn toàn trái ngược với nhận thức của chúng ta trong nhiều năm qua.

Vị pháp sư nói tiếp: “Những đệ tử Phật môn chân chính thắp hương cầu phúc là để tỏ lòng kính Phật, lễ Phật, và học đạo lý của Phật Pháp. Họ nguyện dâng hiến cả sinh mệnh mình cho Phật Pháp để phổ độ chúng sinh. Trong đó không hề có bất kỳ sự đòi hỏi nào cả. Không dâng hiến thì làm gì có phúc báo? Cả ngày chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân, chỉ nghĩ tới việc đòi hỏi. Không giúp đỡ người khác, thậm chí còn làm hại người khác, thì lấy đâu ra phúc báo được chứ? Nếu có thì cũng chỉcó thể là tai họa mà thôi! Đạo lý này, cậu có thể tự mình ngộ ra được.

Tôi cáo biệt vị pháp sư, sau đó ngồi ngẩn người ở trong sân chùa. Sân chùa tấp nập người qua lại, người vào người ra thắp hương, nhưng trong mắt tôi ý nghĩa của nó không còn giống như trước kia tôi đã nghĩ.

Người thanh niên phía trước có vẻ như là một người làm kinh doanh, nhìn dáng vẻ cầu khấn của anh ta nhất định là đang cầu xin Thần Phật phù hộ mình có được tiền tài.

Người trung niên thân hình mập mạp trông có vẻ là một tham quan, nhìn dáng vẻ thành kính của ông ta chắc đang cầu xin Thần Phật giúp ông ta thăng quan tiến chức, để vơ vét được nhiều tiền bạc hơn. Chắc chắn rằng trước mặt Thần Phật họ đang hứa hẹn sẽ quyên góp nhiều tiền hơn, trả lễ thật hậu hĩnh.

Không biết sao trong tâm tôi ngộ ra nhiều điều mới lạ. Mọi người đều đang cầu xin phúc báo cho lợi ích của mình thậm chí là cầu phúc cho những việc ác của mình?

Những người hành hương chật kín sân chùa, liệu có mấy ai đang cần khấn xin Thần Phật cho mình có cơ hội cống hiến cho xã hội, cống hiến cho người khác không nhỉ? E rằng chẳng có một ai!

Chúng ta thường nói rằng, ba nén hương cùng tấm lòng thành là có thể giao tiếp được với Thần Phật, truyền tải thông điệp tới pháp giới hư không. Nhưng chúng ta đang truyền tải những thông điệp gì đây? Điều chúng ta thể hiện trước Thần Phật là gì vậy? Chính là những tâm hồn đen tối, ích kỷ và tham lam! Những khuôn mặt xấu xa, giả tạo, và tư lợi.

Lẽ ra chúng ta cần phải kính Phật, lễ Phật, làm theo những đạo lý Phật dạy mới phải!

Nhưng bây giờ việc bái Phật, cầu Phật đã vô tình cho thấy bộ sự xấu xa và mưu tính của mình trước Phật. Điều đáng buồn hơn là chúng ta còn dùng cả những đồng tiền dơ bẩn nơi thế tục để giao tiếp với Thần Phật.

Chẳng lẽ chúng ta muốn hối lộ để Thần Phật làm theo ý mình, giúp chúng ta trở thành những kẻ xấu xa hơn, mưu tính hơn hay sao?

Hãy thử hỏi bản thân mình xem liệu làm vậy Thần Phật có thể bảo hộ cho chúng ta được không? Không dâng hiến thì sao có thể đòi hỏi phúc báo? Không cống hiến cho người khác, cho xã hội, mà chỉ muốn hưởng thụ cho bản thân thôi sao?

Đây không phải là đang cầu phúc, đây là đang nóng lòng muốn nói với Thần Phật rằng: “Con là người xấu! Con là tiểu nhân! Con chỉ là một kẻ với tấm lòng nhỏ bé!”

Dốc lòng nói với Thần Phật về những điều xấu xa từ đáy lòng, chẳng phải chúng ta đang cầu xin Thần Phật ngay lập tức giáng tội cho mình hay sao?

Tôi giật mình trước đáp án mình vừa tìm được. Điều này đã đảo lộn hoàn toàn thế giới quan của tôi.

Tôi vô cùng ngạc nhiên trước tư tưởng sâu sắc và thuyết phục mà cha ông ta đã truyền lại, tôi cũng cảm thấy vô cùng bi ai cho những bách tính dân gian đang ngày ngày cầu họa mà chẳng hề hay biết.

Tổ tiên của chúng ta sớm đã hiểu ra đạo lý này từ hàng nghìn năm trước, đồng thời đã sáng tạo ra những văn tự tương ứng làm sáng tỏ “Thiên cơ”, nhưng lại bị hậu nhân hiểu sai khiến cho rước họa vào thân, đời đời chẳng nhận được phúc báo.

Vậy là nhận thức lệch lạc này đã tồn tại hàng trăm nghìn năm mà chúng ta vẫn không hề hay biết.

Vậy thì nguyên nhân dẫn đến kết cục bi ai này là gì?

Có lẽ đáp án sớm đã bị cát bụi phủ kín trong lịch sử. Hôm nay tôi nói ra bí mật này, mong rằng hàng triệu triệu người dân có thể thức tỉnh sau giấc mộng dài, đừng ngày ngày thắp hương cầu họa nữa.

Xin hãy thuận theo “Đạo trời”, làm nhiều việc có ích cho xã hội, cho người đời, đừng cầu khấn vì lợi ích cá nhân, hay thậm chí mơ tưởng phúc báo với những việc ác của mình nữa. Nếu không thì điều nhận được chỉ có thể là họa, “Phúc” không phải là thứ mà con người có thể “cầu” là có thể có được.

Ban phúc hay không là quyền của Ông trời. Phúc chỉ dành cho những người có tư tưởng, phẩm hạnh ngay thẳng, hướng về gia đình và xã hội, dành cho những người có trách nhiệm, có trái tim yêu thương mà thôi.

Chỉ khi làm được như vậy thì phúc mới tìm đến với chúng ta.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết