Home / Cuộc sống muôn màu / Vì sao các con sông đều quanh co uốn khúc

Vì sao các con sông đều quanh co uốn khúc

Vì sao các con sông đều quanh co uốn khúc

Những dòng sông chảy vòng quanh thay vì thẳng đường mà tiến ra biển là một trạng thái bình thường trong tự nhiên. Vì sao lại thế?

Có một câu chuyện kể rằng, trong một giờ học, vị thiền sư mở một tấm bản đồ ra và hỏi các đồ đệ: “Các con hãy cho ta biết, những dòng sông trên bản đồ này có đặc điểm gì?” Các đồ đệ trả lời: “Thưa thầy, tất cả chúng đều không chảy thẳng theo một đường mà chảy quanh co, gấp khúc ạ.”

Các con có biết vì sao không? Tại sao những dòng sông đó không chảy theo đường thẳng mà lại chảy đường vòng như thế?” – vị thiền sư tiếp tục hỏi.

Lúc này, những lời bình luận bắt đầu trở nên rôm rả. Có người nói, những dòng sông chảy theo đường vòng, quanh co uốn lượn sẽ kéo dài thêm quá trình chảy, nhờ đó mà sông có thể chứa thêm nhiều nước. Khi mùa lũ đến, nước sông cũng sẽ không bị dâng quá cao mà gây ngập lụt.

Cũng có người trả lời rằng, khi quá trình chảy của dòng sông được kéo dài ra, lưu lượng nước trên mỗi đoạn sông sẽ được giảm đi, nước sông sẽ không gây ra áp lực quá lớn làm mòn bờ sông, như thế sẽ có tác dụng bảo vệ bờ sông hơn là chảy thẳng…

Các con nói đều đúng cả.“, vị thiền sư gật đầu và tiếp tục giảng giải.

>> Xem thêm:  Tình yêu cho đi không mong nhận lại

Nhưng theo suy nghĩa của ta, các dòng sông không chảy thẳng mà chảy theo đường vòng, nguyên nhân căn bản nhất là vì đó là một trạng thái bình thường của tự nhiên. Bởi vì trong quá trình dòng nước chảy về phía trước, nó sẽ gặp phải vô số chướng ngại vật, thậm chí có những cản trở không thể vượt qua. Vì thế, nó chỉ còn cách chọn đường vòng để chảy tiếp. Cũng là nhờ đi đường vòng, dòng sông sẽ tránh được các chướng ngại vật khác nhau và cuối cùng sẽ đến được biển lớn.”

Nói đến đây, thiền sư liền đổi chủ đề: “Thực ra, đời người cũng vậy. Khi chúng ta gặp phải những trắc trở gập ghềnh trên đường đời, chúng ta cũng nên coi cuộc đời chưa hoàn mỹ vì đó là một trạng thái bình thường của cuộc sống, chớ bi quan thất vọng, đừng than ngắn thở dài, cũng đừng ngưng trệ làm gián đoạn công cuộc tiến về phía trước. Hãy coi việc đi đường vòng là một hình thức, một phương cách khác để chúng ta tiếp tục bước đi. Như thế, tất cả chúng ta sẽ có thể như những dòng sông chảy vòng vo uốn khúc kia, cuối cùng vẫn sẽ đến được với biển lớn.”

Coi việc đi đường vòng là một trạng thái bình thường, hãy dùng một trái tim bình thản để nhìn nhận những gập ghềnh, trắc trở trên con đường tiến về phía trước, rồi chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời.

>> Xem thêm:  Đã đến lúc làm mới tư duy

Theo Loihayydep.vn

Check Also

unnamed file 310x165 - 10 câu nói hài hước về tiền bạc

10 câu nói hài hước về tiền bạc

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý vị và các bạn bài viết: 10 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *