Trao trọn tình cảm qua Facebook, bạn có đang bị ảo tưởng?

Ngày nay thông tin phát triển, tình cảm cũng ngày càng trở nên mong manh hơn. Người ta có thể bày tỏ tình cảm không chút e dè và cũng có thể chia tay dứt khoát chỉ bằng một vài câu nói trên facebook.

Có một sự thật hiển nhiên không thể phủ nhận ở xã hội rằng nhiều người hiện nay rất thích yêu đương qua facebook. Người ta có thể dễ dàng, nhanh chóng hỏi thăm nhau, nói những lời ngọt ngào, gửi những biểu cảm đáng yêu, thổ lộ nỗi khổ tương tư nhớ nhung qua facebook. Họ quan sát và đoán tâm ý của đối phương, dựa vào tốc độ trả lời tin nhắn, mức độ quan tâm để rồi trao trái tim mình cho một người chỉ nói chuyện qua mạng.

Thế nhưng người ta quyết định đến với nhau qua facebook, rồi chia tay cũng nhanh chóng qua facebook. Hai người khi bắt đầu mối quan hệ thì trò chuyện người hỏi người đáp nhiệt tình, nhưng dần dần những lời muốn nói ngày càng ít đi, cuối cùng nói ra hai lời tạm biệt một cách dễ dàng hoặc thậm chí cho vào đối phương vào danh sách hạn chế hoặc “chặn”.

Đừng dễ dàng yêu ai đó qua mạng, vì tình yêu phải dựa vào cảm nhận lúc mặt đối mặt và tiếp xúc với nhau mà nảy sinh

Tình yêu chỉ dựa vào những lời nói trên facebook, thì nền tảng tình yêu của bạn sẽ chẳng thể vững chắc. Đừng dễ dàng yêu ai đó qua mạng, vì tình yêu phải dựa vào cảm nhận lúc mặt đối mặt và tiếp xúc với nhau mà nảy sinh.

Cô bạn Diệc Đình chia sẻ với tôi rằng cô có cảm giác bạn trai là người hai mặt: “Khi nói chuyện với tớ trên facebook thì dịu dàng, anh ta lúc nào cũng nói những lời ngọt ngào, ngày ngày quan tâm nhắc nhở tớ thế này thế khác, nào là nhớ ăn cơm, uống nhiều nước em nhé, chu đáo vô cùng, nhưng khi gặp mặt thì cứ cúi gằm đầu vuốt điện thoại, hai người không có nói gì đặc biệt cả”.

Cô dè dặt hỏi: “Cậu nghĩ anh ấy có yêu tớ thật lòng không?”

Tôi nói: “Anh ấy yêu cậu hay không điều này rất khó nói, nhưng hai người không đi ăn cơm, du lịch cùng nhau, cũng không nói những chuyện về cuộc sống, thậm chí chẳng cùng nhau đi xem một bộ phim, cả ngày yêu đương qua mạng, rồi khi gặp mặt lại chẳng biết nói gì. Như thế có được gọi là tình yêu không?

Cô ấy thở dài nói tiếp: “Tớ cũng thấy mơ hồ, lúc mới đầu bọn tớ nói chuyện rất hợp, anh ấy ngày ngày quan tâm, hai người nói chuyện đến đêm mà vẫn không muốn đi ngủ, về sau tớ dần trở nên dựa dẫm vào anh ấy, rồi hồ đồ chấp nhận bên nhau. Nhưng gần đây tớ dần cảm thấy cả hai hoàn toàn không hiểu được đối phương, bây giờ nghe cậu nói vậy thì tớ càng rối hơn”.

Kì thực, không phải lòng dạ Diệp Đình rối bời mà vì đây là tình cảm dựa vào những lời nói qua mạng nên mới dẫn đến tình yêu không có nền tảng vững chắc.

Thứ được gọi là tình yêu xuất phát từ facebook luôn là như thế, con trai thì luôn miệng nói chuyện tình yêu, con gái thì lại yêu bằng tai. Nó giống như vỏ bọc hư vô bên ngoài, ngoài hai người ra chẳng có ai hay biết.

Chúng ta thường than thở tốn nhiều thời gian vào facebook nói chuyện rôm rả với bạn thân trên mạng, nhưng khi gặp mặt lại cúi gằm đầu chẳng nói được mấy câu.

Tình yêu thực sự cần hai người gặp gỡ, cảm nhận sự quan tâm từ trong những hành động của đối phương, những biểu hiện tình cảm khi gặp gỡ hàng ngày, tích cực trao đổi tìm hiểu lẫn nhau chứ không phải ngốc nghếch cảm động trước những lời nói chẳng mấy suy nghĩ đắn đo của đối phương, rồi coi đó là tình yêu.

Có câu: “Nếu một người nói thích bạn, thì hãy đợi đến khi họ quan tâm chăm sóc bạn đủ kiểu rồi hãy tin. Nếu anh ấy đồng ý đưa bạn đi đâu đó, đợi anh ấy đặt vé máy bay đã rồi hãy vui mừng. Nếu anh ấy nói muốn cưới bạn, đợi anh ấy mua nhẫn và quỳ xuống cầu hôn trước mặt bạn rồi hãy cảm động. Tình cảm không phải chỉ nói miệng, chúng ta đã qua thời yêu bằng tai rồi”.

Tương tự thì tình yêu cũng không phải là những lời nói ngọt ngào chẳng chút trách nhiệm trên mạng kia, nó không phải là những lời nói tình tứ và chúc ngủ ngon khi tắt máy, càng không phải những thứ dễ dàng giải thích rõ ràng qua mạng, nó phải được dựa trên cuộc sống thực sự, những hành động và tiếp xúc, rung động bởi những khoảnh khắc thông cảm và chia sẻ cùng nhau.

Tình yêu vốn là vậy, là hành động với một trái tim nồng cháy

Có người nói rằng nói chuyện qua facebook rất thịnh hành thời nay, nhưng tôi vẫn cố chấp cho rằng có một số chuyện, một số tâm tư được nói trước măt và biểu đạt trước mặt nhau thì sẽ tốt hơn. Ví như chuyện về sự vui mừng, nỗi đau khổ hay cả chuyện anh thích em.

Tôi cũng có một cậu bạn, cho dù cậu chưa từng nói chuyện tình cảm nồng nàn với bạn gái lúc ở trên mạng, nhưng chúng tôi đều biết rằng cậu là người luôn hành động trong thực tế. Bạn gái bị ốm sốt cao, cậu không chỉ nói miệng nhắc nhở uống thuốc và nhớ uống nước nóng mà tự mình đến tiệm thuốc mua thuốc hạ sốt chạy đến tận nhà và tận tình chăm sóc bạn gái.

Mỗi lần cãi nhau với bạn gái, cậu đều không bao giờ tranh luận qua facebook, để rồi hai người đi đến chiến tranh lạnh, chẳng thể nói chuyện với nhau. Cậu sẽ hỏi rằng: “Bây giờ em đang ở đâu? Anh đến tìm em, chúng ta gặp mặt nói chuyện”.

Cậu cũng không tùy tiện gửi tin nhắn qua facebook với bạn gái nói mấy câu như đợi anh có tiền anh sẽ đưa em đi du lịch, mà cậu nói với bạn gái rằng: “Em yêu, anh tiết kiệm đủ tiền rồi, tuần này chúng ta đi nhé, đến nơi mà lần trước em nói muốn đến”.

Tình yêu vốn là vậy, là hành động với một trái tim nồng cháy. Không dựa vào những lời nói tùy tiện, hay những lời quan tâm nhỏ nhặt qua mạng xã hội. Hai người có điều cần nói hãy nói khi gặp mặt, có cãi nhau cũng hãy từ từ nói chuyện, gặp mặt một nụ hôn nhẹ nhàng có thể giải quyết được vấn đề. Đừng dùng lời nói, mà hãy dùng hành động như một cái ôm thật ấm áp, chứ không phải những hình ảnh biểu cảm cứng nhắc trên điện thoại. Nhưng đáng tiếc là những tình yêu như thế đã ngày một xa vời với sự phát triển bởi những tin nhắn giao lưu qua facebook. Vì nhiều người cho rằng nói chuyện qua facebook cũng chính là yêu đương thực sự. Điều này dẫn đến kết quả là những người có thói quen yêu qua facebook vĩnh viễn không thể tượng tượng được một ngày nọ nếu không thể nói chuyện qua mạng nữa thì tình cảm giữa hai người sẽ đi đến đâu. Vì vậy khi mà tình yêu cứ bay bổng như ở trên mây như thế bạn chẳng thể có được một cảm giác an toàn thật sự.

Có một đoạn hội thoại trên facebook như sau:

“Người ta đặt đồ giao tận nơi rồi, anh vẫn cố chấp ngày ngày mang cơm trưa đến cho em. Người ta nói chuyện với nhau qua facebook, anh vẫn chỉ thích gặp mặt nói chuyện. Người ta đều nói kết hôn là phần mộ của tình yêu, nhưng anh lại rắc đầy những cánh hoa tình yêu nơi phần mộ ấy.”

Từ bỏ cách biểu đạt tình yêu qua facebook và dùng hành động khiến bạn cảm thấy ấm áp để bộc lộ cảm xúc của mình, đó mới là cách thực tế nhất.

Facebook chỉ là cầu nối chứ không phải là bến đỗ của tình yêu

Có một cô bạn từng nói chuyện với tôi và phàn nàn về bạn trai của mình.

Cô nói: “Ngày tỏ tình anh ấy chẳng hể bày tỏ gì cả, bạn bè trên mạng ai cũng đăng những lời tỏ tình của bạn trai trong ngày này, còn anh ấy một câu nói ngọt ngào cũng chẳng nói. Bạn bè đều nói rằng anh ấy không yêu mình”.

Tôi lúc đó chẳng có chút bối rối: “Tớ nghĩ cách thể hiện tình yêu của mỗi người là khác nhau, nếu ngày tỏ tình đó không có những câu ngọt ngào trên facebook đó là có thể phán rằng người yêu không yêu cậu, thì cậu làm hơi quá rồi.”

Cô ấy nói tiếp: “ Cho dù ngày thường anh ấy đối xử rất tốt với tớ, nhưng rõ ràng đây là dịp để thể hiện với tớ, hay là anh ấy không coi trọng tớ nên mới làm như vậy”.

Dường như có rất nhiều người đi lạc vào lỗi lầm này, họ quá sùng bái những thứ được xem như thể hiện tình cảm trên facebook. Họ vô điều kiện chấp nhận tình yêu mà mạng xã hội đã đặt ra, mà lại quên mất rằng facebook chỉ là một phương thức nối liền tình yêu của hai người, chứ không phải là tất cả để phán đoán cho một tình yêu. Băn khoăn chuyện bày tỏ trên facebook vào ngày tỏ tình thì chi bằng hãy dùng trái tim để cảm nhận từng lời nói, hành động trong cuộc sống thực tế của anh ấy đối với bạn, chắc chắn rằng điều đó có thể cho bạn một đáp án chính xác nhất.

Có một cặp vợ chồng tên là Lương Tư Thành và Lâm Huy Nhân, trước khi kết hôn, họ nói chuyện với nhau:

Lương Tư Thành hỏi: “Có một câu, em chỉ muốn hỏi anh một lần, sau này sẽ không bao giờ hỏi nữa, tại sao anh lại chọn em?”

Lâm Huy Nhân trả lời: “Câu trả lời rất dài, anh phải dùng cả đời này để trả lời em, đã chuẩn bị nghe anh trả lời chưa?”

Tình yêu chín muồi thực sự là như vậy, đáp án tình yêu đối với một người là rất dài, phải dùng cả đời này để trả lời đối phương. Trân trọng những khoảnh khắc bên nhau, chia sẽ những điều tốt đẹp trong tình yêu và cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tình yêu là vĩnh cửu, còn facebook chỉ là một công nghệ của thời đại

Mộc Tâm trong tác phẩm “Quá Khứ Chậm Rã” từng viết:

“Mặt trời từ thủa xưa đã trở nên chậm, xe, ngựa, bưu kiện đều chậm, cả cuộc đời chỉ đủ để yêu một người thôi.”

Còn bây giờ mọi thứ đều rất nhanh, tình yêu đến rồi đi vội vã, tình yêu có thể qua quýt sơ sài qua facebook. Chắc hẳn bạn đã từng nghe rằng, nếu tình yêu chỉ dựa vào lời nói thì người câm sao có được hạnh phúc đây. Cũng với đạo lý này: Nếu tình yêu chỉ cần dựa vào facebook, vậy thì khi không có mạng, tình yêu của mọi người sẽ kết thúc sao?

Kì thực, tình yêu phải dựa vào hành động, những ánh mắt xúc động khi hai người nhìn nhau.

Cuối cùng bạn sẽ phát hiện ra rằng những làn gió nhẹ ấm áp, ánh trăng sáng từ tình yêu trong hiện thực mới là tình yêu tuyệt vời nhất.

Vì vậy nếu có ai đó quan tâm lo lắng, nói thích bạn trên facebook thì đừng vội tiếp nhận họ. Nếu họ yêu bạn thực sự chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được những điều đó trong cuộc sống thực. Nếu bạn thích ai đó, cũng đừng đoán già đoán non khi nói chuyện qua mạng, hãy dũng cảm một chút và tiến về phía trước dùng hành động để họ hiểu được tâm ý của bạn. Nếu chúng ta yêu nhau nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên im lặng khi nói chuyện qua facebook, hãy bỏ điện thoại xuống và đến trước mặt đối phương cùng nắm tay dạo bộ, đi ăn, xem phim, nói những chuyện trước đây chưa từng nói, làm những việc mà những người khi yêu thường hay làm. Cuối cùng bạn sẽ phát hiện ra rằng những hành động nhỏ nhặt mới tạo nên một tình yêu tuyệt vời nhất.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết