“Tôi là đôi tay của anh ấy – Anh ấy là đôi mắt của tôi”- Câu chuyện cảm động về hai người đàn ông khuyết tật

Có rất nhiều người vô danh trong cuộc sống của chúng ta nhưng những điều họ làm lại không hề nhỏ bé chút nào trong xã hội. Và có những người làm chúng ta ngạc nhiên hơn khi họ mang trong mình cơ thể không vẹn toàn nhưng lại tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Đã có những tấm gương âm thầm và lặng lẽ cống hiến cho xã hội như thế….

Jia Wenqi và Jia Haixia là đôi bạn thân bị khuyết tật ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Cả hai ông đều làm nghề nông, trong khi Wenqi bị mất hai tay còn Haixia thì bị mù. Tuy không có được một cơ thể lành lặn, nhưng họ đã làm điều mà nhiều người bình thường khác phải khâm phục khi cùng nhau trồng hơn 10.000 cây xanh trong vùng.

Hai ông chơi thân với nhau khi còn nhỏ. Sau một lần bị tai nạn, Wenqi đã mất cả 2 tay còn với Haixia, vào năm 2000, đôi mắt của của ông hoàn toàn không còn nhìn thấy gì nữa. Wenqi đã an ủi động viên bạn mình rất nhiều để kiên trì tiếp tục cuộc sống.

Năm 2001, cả hai nảy sinh một ý tưởng – trồng cây xanh trên 9 mẫu sa mạc khô cằn và đầy sỏi cát chung quanh ngôi làng của mình.

Vì không đủ tiền để mua cây giống nên hai ông đành dùng cách trồng của người xưa, chặt những nhánh con từ những thân cây khoẻ mạnh để trồng với loại cây chủ yếu là bạch dương và liễu.

Hàng ngày, hai ông phối hợp làm việc với nhau rất ăn ý. Vì Wenqi không có tay, nên ông cõng Haixia tới những cây lớn để cắt nhánh, rồi lại cõng qua bờ sông để trồng cây.

Theo những thông tin từ phương các phương tiện truyền thông thì hơn 10.000 cây đã được trồng. Đây không phải là một công việc dễ dàng vì trong năm đầu, hai ông trồng 800 cây mà chỉ sống được có 2 cây. Kế tiếp họ dự định sẽ trồng phủ toàn bộ vùng đất trống còn lại, biến những chỗ cằn cỗi thành những khu rừng màu xanh, điều này cũng có thể giúp hai ông có thêm chút thu nhập cho mình.

Một câu chuyện thành công như vậy chỉ đến từ một ý định rất giản đơn và một tấm lòng vì mọi người. Những cống hiến trong cuộc sống không chỉ được tính bằng khả năng người ấy làm được gì mà còn được tính bằng cả cái tâm của người đó. Mặc dù bị khuyết tật nhưng họ vẫn giữ trong mình một tâm hồn thanh cao.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết