Na Uy : Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều giản đơn

Theo Báo cáo hạnh phúc Thế giới 2017, Na Uy đã vượt qua Đan Mạch và trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vượt qua hơn 150 quốc gia để mang về danh hiệu cao quý này, ắt hẳn Na Uy là một đất nước hàm chứa những điều tuyệt vời khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Thế nhưng, bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi điều làm nên quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này chỉ bao gồm hai chữ: Giản dị.

Người Na Uy đơn giản từ cách ăn mặc và lối sống

Được xem là một đất nước giàu có ở Bắc Âu nhưng Na uy lại khá “giản dị”. So với các vương quốc thời trang Anh, Pháp, Mỹ, Ý…thì phong cách ăn mặc của người dân Na Uy có vẻ “khá lạc hậu”. Dù là người giàu hay nghèo, từ thường dân cho đến Chính phủ, dù đi tiệc tùng, đi học hay làm việc, họ đều vận trang phục mộc mạc như nhau. Họ ăn mặc không quá tốn kém, chỉ trừ ngày Quốc khánh 17/5, họ mới ăn mặc cầu kì với những bộ cánh truyền thống rực rỡ đầy màu sắc kết hợp cùng mũ, giày, ví, thắt lưng…. Không chỉ vậy, nhà cửa người Na Uy cũng không quá rộng, xe cộ không quá xa hoa. Người dân cũng không hề chi tiêu tốn kém cho những vật chất phù phiếm. Họ bằng lòng với những gì mình có và sắm sửa phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của mình. Một du học sinh ở Na Uy đã từng miêu tả: “Tôi sống ở Oslo đã 4 mùa Giáng Sinh, năm nào cũng thấy đường phố được trang hoàng đơn sơ y như cũ, cứ cái cây thông y hệt trong nhà ga trung tâm của Oslo, cứ những cái chuông màu trắng đem ra sử dụng lại trên các đường phố chính, chả bù cho Paris, London, Vienna…và bao nhiêu thành phố lớn khác trên thế giới mỗi năm một thay đổi, lộng lẫy bắt mắt.”

Cuộc sống của người Na Uy khá đơn giản. Có lẽ không sai khi nói rằng Na Uy là một quốc gia hiền lành và thiện lương. Trong khi thế giới đang ngày càng phát triển và mỗi quốc gia đang cố gắng đuổi kịp lẫn nhau trên đấu trường quốc tế thì Na Uy lại chọn cho mình con đường “yên phận”. Cuộc sống con người không có những nỗ lực cạnh tranh dữ dội, chủ quan, phiến diện, tranh chấp lừa lọc, hạnh phúc đối với họ rất đỗi yên bình. Người Na Uy có thói quen chấp nhận, bằng lòng với những gì mình có, ít khi muốn đua tranh với người khác hay vươn lên hơn nữa. Ngay từ nhỏ, người Na Uy đã được dạy những điều tử tế, dạy sống lương thiện, dạy trước tiên hãy tin vào người khác nếu muốn người khác tin mình, cũng như không phân biệt, kỳ thị chủng tộc, màu da… Một Facebooker đã chia sẻ rằng “Một cô giáo dạy tiếng Anh mà tôi quen, vốn là người Malaysia lấy chồng Na Uy cũng kể cho tôi nghe nhiều chuyện mà chị đã từng lấy làm ngạc nhiên dù sống ở Na Uy nhiều năm. Như một lần con gái chị về nhà và kể con nhường hết phần ăn trưa cho một bạn người nước ngoài học cùng lớp vì bạn không mang theo thức ăn, chị hỏi nhường hết vậy con lấy gì ăn, cô bé hồn nhiên trả lời: nhưng cô giáo dạy vậy mà, cô bảo nên nhường cho bạn khi bạn không có.”

Không chỉ vậy, phong thái của người Na Uy toát lên vẻ bình an, không vội vã, hay lo lắng. Điều này mang đến cho người khác một ánh nhìn thiện cảm và đầy tin tưởng. Những người nhập cư hay đi du lịch ở Na Uy đều cảm thấy sự yên bình và thân thiện khi đến nơi đây.

Giáo dục

Trẻ em Na Uy đi học rất thoải mái. Chúng không lo sợ áp lực từ gia đình, nhà trường, điểm số, cạnh tranh với bạn bè hay báo cáo thành tích. Mức chênh lệch giàu nghèo ở Na Uy rất thấp, không ai quan trọng nghề này sang hay nghề này hèn, vậy nên học tiếp đại học lên cử nhân, thạc sĩ hay chỉ tốt nghiệp một trường nghề ra và có việc làm đều như nhau cả. Người dân Na Uy nói riêng và Bắc Âu nói chung đều coi trọng giá trị công bằng xã hội hơn là đề cao tính cá nhân.

Ở Na Uy, học sinh không cần đóng học phí cho đến khi kết thúc trung học, còn học đại học chỉ cần đóng một số tiền tượng trưng là 60 USD.

Với một nền giáo dục không có áp lực như vậy, nên sinh viên không cần phải chạy đi mua bằng, đút lót tiền để được điểm số cao.

Y tế

Môi trường ở Na Uy sạch sẽ, thực phẩm sạch, tỉ lệ bệnh tật rất thấp, tai nạn giao thông cũng rất ít. Các bác sĩ rất ít khi cho bệnh nhân uống thuốc nặng liều hay thuốc kháng sinh. Nếu có mua thuốc ở hiệu thuốc thì người dân cần có toa thuốc của bác sĩ. Bên cạnh đó, Na Uy còn có một hệ thống y tế công cộng được bảo trợ bởi các chương trình bảo hiểm và chi trả từ tiền thuế cao của người lao động. Do đó, người nước ngoài làm việc tại Na Uy chỉ phải trả một khoản phí mang tính danh nghĩa khoảng 15 USD cho mỗi lần đi khám bác sĩ.

Những trường hợp cấp cứu và thuốc được kê theo toa cũng thường được miễn phí. Phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng được miễn phí hoàn toàn ở các dịch vụ y tế.

Việc làm, chăm sóc gia đình và sức khỏe

Có lẽ không ngoa khi nói rằng Na Uy là thiên đường khi cuộc sống của người dân không quá áp lực, không căng thẳng. Người Na Uy trung bình tuần làm 5 ngày, mỗi ngày 7 tiếng rưỡi, một năm họ có 5 tuần nghỉ có lương. Bên cạnh đó, họ còn được nghỉ vào các dịp Giáng Sinh, Phục Sinh và các kì nghỉ hè. Không có một người dân nào làm 2 công việc cùng một lúc cho dù phải kiếm thêm tiền. Tuy vậy, mức lương của Na Uy lại nằm trong nhóm cao nhất thế giới. Công việc bồi bàn, pha chế rượu hay thu ngân đều cho bạn mức lương cao gấp đôi so với Mỹ. Xã hội Na Uy dân chủ và coi trọng bình đẳng. Có thể nói rằng mọi người thường không bị căng thẳng khi làm việc ở Na Uy. Họ thường nói “tar det med ro” (cứ bình tĩnh).

Với một xã hội không áp lực, con người không lo lắng về lợi ích cá nhân, vậy nên người dân Na Uy sống thật nhẹ nhõm. Họ không cần phải có bằng cấp cao, đi xe đẹp, ở nhà to cửa rộng mới được thiên hạ coi trọng.

Cuộc sống gia đình đối với họ càng đơn giản hơn. Hạnh phúc gia đình đôi khi chỉ là những ngày cùng ngồi bên nhau sưởi ấm dưới ánh nắng mặt trời hay cùng nhau chèo thuyền, đi dạo trong cánh rừng và trò chuyện.

Người Na Uy rất yêu thiên nhiên, yêu thích thể thao. Họ cũng rất chú ý rèn luyện thân thể, giữ gìn sức khỏe. Là một quốc gia có mùa đông dài hơn mùa hè vậy nên môn thể thao mà họ yêu thích nhất chính là trượt tuyết.

Cho đến sự công bình

Xã hội Na Uy khá lý tưởng, đây là một xã hội ổn định. Người dân được quyền nói lên những điều mình không hài lòng về chính quyền hay có được sự công bằng dân chủ. Họ không phải sợ chính quyền, cảnh sát nếu không làm gì phạm pháp. Các thành phố lớn rất có tổ chức và an ninh.

Lời kết

Na Uy có lẽ sẽ là một đất nước không phù hợp đối với những ai thích làm giàu, thích thành đạt, thích chinh phục những đỉnh cao, thích làm việc trong những môi trường cạnh tranh. Cuộc sống của con người Na Uy quá đơn giản, không sân si, không phức tạp hóa cuộc sống, không đòi hỏi, không chạy theo đồng tiền hay những giá trị xa hoa. Xét theo luật nhân quả, với triết lý sống giản dị, lương thiện và tử tế, vậy nên Na Uy luôn giàu có và phồn vinh? Đất nước này không cần phải cạnh tranh khốc liệt như Mỹ hay làm việc chăm chỉ và tận tụy như Nhật Bản nhưng vẫn đứng vào hàng ngũ một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Con người sống hiền lành vậy nên Na Uy ít có chiến tranh hay bệnh tật hoành hành. Phải chăng, sự giản dị của người dân Na Uy đã nói lên rằng: “Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều giản đơn”

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết