Home / Cuộc sống muôn màu / Muốn con trưởng thành, hãy dạy chúng có tinh thần trách nhiệm

Muốn con trưởng thành, hãy dạy chúng có tinh thần trách nhiệm

Muốn con trưởng thành, hãy dạy chúng có tinh thần trách nhiệm

Chuyên gia tư vấn nổi tiếng Abigail Van Buren (“Dear Abby”) từng nói: “Nếu bạn muốn con mình thực sự trưởng thành, hãy đặt trách nhiệm lên đôi vai chúng”.

Kì thực, khi đứa trẻ lớn lên thì những yêu cầu như: có tinh thần trách nhiệm, hiểu được giá trị của sức lao động, trở thành người có thể tự chăm sóc bản thân, gia đình và người thân, tự giải quyết những vấn đề cá nhân sẽ trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống của các con.

Nếu trẻ con được nuông chiều từ nhỏ, chúng sẽ rất khó đứng vững khi tự bước đi ngoài xã hội. Những cha mẹ có cuộc sống bận rộn có thể sẽ thấy khó khăn trong việc dạy dỗ trẻ những việc nhỏ nhặt như chuẩn bị bữa ăn, lau nhà, giặt ủi hay cân bằng chi tiêu.

Người xưa có câu: “Nếu cho người khác một con cá thì bạn chỉ có thể nuôi sống anh ta một ngày. Nhưng nếu chỉ cho anh ta biết cách câu cá thì bạn có thể nuôi sống anh ta cả đời”.

Dành thời gian dạy dỗ con trẻ để con có tinh thần trách nhiệm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả bản thân bé lẫn bố mẹ trong tương lai. Thực tế, việc đặt trách nhiệm lên vai trẻ, phù hợp với từng lứa tuổi trong quá trình phát triển, không những giúp bé có được khả năng thực tiễn mà còn giúp con có được sự tự tin, lòng trung thực, nhân từ và một đạo đức nghề nghiệp ở những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Giá trị của một cuộc sống ý nghĩa

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo cách nuôi dạy con trẻ ứng với từng lứa tuổi dưới đây:

Đối với trẻ mới biết đi, bạn có thể dạy con cách tự dọn dẹp vật dụng bằng cách tạo một trò chơi để phân loại và sắp xếp ngăn nắp đồ chơi của chúng. Sau khi hoàn thành, hãy động viên con, điều này sẽ có tác dụng rất tốt trong việc khuyến khích con tiếp tục giúp đỡ bố mẹ vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy trẻ ở độ tuổi này giúp đỡ bố mẹ như: dỡ đồ khỏi máy rửa chén (ngoại trừ những thứ nguy hiểm như dao), lau chùi vết bẩn, tắt đèn hay sắp xếp lại chăn gối. Hầu hết trẻ em trong giai đoạn này đều thích giúp đỡ người khác và tham gia làm việc nhà. Điều này có thể giúp chúng làm quen với những công việc cụ thể và cho con biết rằng mình có khả năng và cũng có thể giúp đỡ người lớn trong công việc.

Đối với trẻ ở độ tuổi đến trường, bạn có thể hướng dẫn con làm công việc hàng ngày, như rửa chén, dọn phòng, lau chùi đồ đạc, lau bàn và nền nhà, quét dọn, hay cho động vật ăn. Một lời khuyên rất hữu ích là bạn có thể đưa ra một biểu đồ thú vị để thiết lập thói quen cho con trong giai đoạn này.

>> Xem thêm:  Chờ anh trong vô vọng

Như thế, khi lớn lên ở độ tuổi cấp 1, cấp 2, trẻ sẽ tự biết cách dùng máy hút bụi, nấu ăn, giặt giũ, sắp xếp, tạo không gian trong gia đình, rửa xe, dùng máy rửa chén, làm vườn và những công việc dọn dẹp khác mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

Khi trẻ ở độ tuổi cấp 3, con sẽ có thể học cách tự quản lý công việc của mình, tài khoản ngân hàng, ăn uống hợp lí, luyện tập thể dục, ngủ nghỉ … Các con có thể tham gia những công việc tình nguyện, làm một công việc bên ngoài hoặc thậm chí có thể bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Khi đã là một thanh niên trưởng thành bước vào đại học hay bắt đầu một công việc bên ngoài, trẻ có thể tiếp tục sự nghiệp của mình với đầy đủ tự tin rằng mình có thể tự chăm sóc bản thân và xử lí mọi việc xung quanh. Từ đó con có thể tập trung vào các mục tiêu lớn và trong tương lai, có thể tự trang trải chi phí cho mình, trở thành một người làm việc chăm chỉ và biết quan tâm người khác.

Đứng ở một góc độ khác, nếu xem gia đình giống như một nhóm làm việc để hỗ trợ lẫn nhau và cùng chịu trách nhiệm về mọi mặt trong cuộc sống, cha mẹ quả thực đã tạo ra một nền tảng hết sức tốt đẹp cho tương lai của con cái mình. Sống Đẹp tin rằng con của bạn sẽ trở thành những người có ích trong xã hội với tinh thần trách nhiệm lớn lao và đáng quý.

>> Xem thêm:  “Tại sao mẹ yêu cầu con đọc sách?” – Đây là câu trả lời hay nhất mà tôi từng nghe!

Theo Loihayydep.vn

Check Also

unnamed file 310x165 - Sống sao với 6 triệu mỗi tháng

Sống sao với 6 triệu mỗi tháng

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý vị và các bạn bài viết: Sống sao …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *