Một bông hồng nhỏ làm thay đổi cuộc đời kẻ ăn mày

Ngày trước có một cô bé bán hoa dạo trên đường phố. Cuối ngày, sau khi đã bán gần hết hoa, cô bé đã tặng bông hồng cuối cùng cho một người ăn mày và trở về nhà. Người ăn mày rất bất ngờ khi nhận được bông hồng từ cô bé xinh đẹp. Vì là kẻ ăn mày nên chưa bao giờ anh được tặng một món quà đẹp như thế.

Buổi tối hôm đó, sau khi trở về căn phòng chật chội của mình, anh tìm thấy một chiếc bình cáu bẩn trong một mớ hỗn độn đồ đạc và cho một ít nước vào bình. Anh cắm bông hồng vào bình và đặt nó lên bàn. Anh ngồi đó yên lặng và ngắm nhìn bông hoa.

Tuy nhiên, anh lại chợt nghĩ một bông hồng đẹp như vậy xứng đáng với chiếc bình đẹp hơn. Anh liền rửa bình hoa và cắm lại bông hoa vào đó.

Không lâu sau khi ngắm bông hồng, anh lại cảm thấy một chiếc bình với một bông hồng đẹp không nên đặt ở trên một cái bàn dơ bẩn và bừa bộn. Vì vậy anh bắt đầu lau chùi và dọn dẹp bàn.

Rồi anh lại ngồi ngắm bông hồng đẹp đẽ; thế nhưng anh lại nghĩ có điều gì đó chưa ổn, chiếc bàn đẹp và sạch như thế nhưng căn phòng lại bừa bộn quá. Vì vậy, anh bắt đầu dọn dẹp căn phòng, và mang vứt hết rác bẩn đi.

Xem thêm:  Quyền được tôn trọng dù học “dốt”

Sau khi dọn dẹp, căn phòng giờ đây trông đã khác hẳn. Bông hồng và căn phòng sạch sẽ thật sự đã làm tâm trạng của anh. Anh dường như quên đi mình đang ở đâu, nhìn trong gương anh chợt thấy mình là một anh chàng rách rưới, nhếch nhác.

Anh không nhận ra mình nữa, dường như mình không thuộc về nơi này. Anh đem hết quần áo đi giặt, sau đó anh đi tắm sạch sẽ và cạo râu. Nhìn lại mình trong gương, anh thấy một khuôn mặt trẻ điển trai đang nhìn lại anh.

Soi gương thêm vài giây nữa, anh mình sẽ không làm ăn xin nữa. Sáng hôm sau, anh đi tìm việc; vì không quản vất vả, ngay sau đó anh tìm được công việc chân tay ở bến tàu.

Bởi vì, có lẽ trong trái tim anh có một đoá hồng đang nở. Sau vài năm lao động anh trở thành một doanh nhân thành đạt với công ty vận tải riêng của mình.

Vài năm sau đó nữa, cuối cùng anh đã tìm thấy cô bé khi xưa đã tặng anh bông hồng. Anh trao cho cô nửa tài sản để trả ơn cho niềm hi vọng mà cô đã nhen nhóm trong anh. Niềm hi vọng đó, qua hình tượng là đoá hồng giản dị kia anh đã đi đúng con đường cuộc đời mình.

Theo Loihayydep.net