Lão ăn mày mỗi ngày lấy bánh tráng từ người phụ nữ và chỉ để lại một câu nói, kết quả khiến người phụ nữ phải hổ thẹn.

Mỗi người trong thường ngày ai cũng có lòng lương thiện và làm việc thiện, chỉ là làm nhiều hay ít. Nếu mỗi ngày đều làm việc thiện thì cuộc đời chúng ta sẽ có những mà không ai ngờ tới được. Những ngày gần đây, trên mạng có truyền tay nhau về câu chuyện của một lão ăn mày mà khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Mỗi ngày, người tráng bánh cho cả gia đình ăn, cô luôn làm thêm một phần và đặt ở bệ cửa dành cho khách qua đường đói bụng ăn. Ngày nào cô cũng nhìn thấy một lão ăn mày lưng còng đến lấy phần bánh. Nhưng điều kỳ lạ là, lão chưa bao giờ nói lời , mà mỗi lần đều nói một câu: “Việc ác dễ làm, giữ ở bên người, việc thiện dễ làm, trở lại bên người.” rồi sau đó lại đi mất. Cứ như vậy lặp lại ngày này qua ngày khác khiến người cảm thấy có chút khó chịu, cô nói: “Một câu cảm ơn cũng không có, mỗi ngày đều nói những từ này là có ý gì?”

Cho đến một hôm nọ, người phụ nữ tỏ ra rất tức giận và quyết tâm thoát khỏi lão ăn mày và tự nhủ: “Xem ra mình phải khiến lão ăn mày còng lưng biến khỏi tầm mắt mới được.” Sau đó, người phụ nữ đã bỏ thuốc độc vào bánh tráng. Ngay khi cô chuẩn bị để bánh tráng lên bệ cửa thì tay cô bắt đầu run rẩy và tự hỏi: “Mình đang làm gì thế này?” rồi cô liền ném cái bánh tráng vào trong lửa đang cháy, rồi làm lại một cái mới và lại để lên bệ cửa.

Xem thêm:  Giá trị thật sự của đồng tiền: Hãy ngưng sử dụng nó như thước đo thành công

Hôm nay vẫn là lão ăn mày lưng còng ấy đến lấy đĩa bánh. Lão vẫn nói câu nói quen thuộc: “Việc ác dễ làm, giữ ở bên người, việc thiện dễ làm, trở lại bên người.” Lão ăn mày rất cầm bánh đi nhưng không hề biết người phụ nữ làm đĩa bánh này tâm can đang bị giằng xé như thế nào vì chuyện cô vừa mới làm ra.

Thực ra, mỗi lần đặt bánh ở cửa, cô đều vì mục đích cầu nguyện cho con trai đang lưu lạc ở bên ngoài. Con trai cô đã thất lạc mấy tháng và không có một chút tin tức nào. Cô vẫn luôn con trai có thể bình an trở về.

Ngay chính đêm cô bỏ thuốc độc vào bánh, đột nhiên có người đến gõ cửa. Sau khi cửa mở ra, cô nhìn thấy con trai xuất hiện trước mắt mình với dáng vẻ gầy yếu, quần áo rách tả tơi. Cô liền hỏi tình hình con trai sống ở bên ngoài trong mấy tháng qua như thế nào.

Cậu con trai nói: “Mẹ à, con có thể trở về quả là kỳ tích. Con đi lạc cách nhà chừng khoảng mấy cây số, đói lả đến ngất bên vệ đường, những tưởng không sống nổi. Đúng lúc đó, một ông lão lưng còng đi ngang qua, con cầu xin ông cho con chút đồ ăn, một chút cũng được, nhưng ông đã cho con cả một đĩa bánh tráng.”! Ông đưa bánh cho con và nói: “Đây là phần thức ăn mỗi ngày của ta, hôm nay ta đem cho cháu đây, bởi vì cháu cần chỗ thức ăn này hơn ta.”

Xem thêm:  Tư duy thực dụng dẫn đến lối sống thực dụng của người Việt

Nghe đến đây, sắc mặt người phụ nữ tái nhợt đi, cô phải dựa vào bên cửa để đứng cho vững và nghĩ lại cảnh ban sáng làm đĩa bánh tráng tẩm độc. Nếu như cô không ném đĩa bánh vào lửa thiêu hủy đi, như vậy người ăn phải bánh tẩm độc lại chính là con trai cô, con của cô hẳn đã chết rồi. Lúc này người phụ nữ mới hiểu hàm ý thực sự trong câu nói mà lão ăn mày hay nói: “Việc ác dễ làm, giữ ở bên người, việc thiện dễ làm, trở lại bên người.”

Câu chuyện này nói lên rằng: Khi đã làm việc thiện thì không nên từ bỏ, cho dù chưa nhận được lời tán thưởng hay thừa nhận của người khác. Ghi nhớ việc tốt của người khác là luôn luôn biết ơn tại nơi đáy lòng mình thì bạn sẽ trở thành người hạnh phúc nhất trên thế gian.

Có người nói: Ngay cả khi không có tiền, hãy cho những gì mà bản thân có, nhất định ông trời sẽ đền bù cho người cần cù. Lúc có tiền cũng nên giúp đỡ người khác, điều này chính là giúp con người lại gần nhau hơn. Dùng tình yêu thương để yêu mến hết mọi người, thì người đó rồi sẽ thành công, điều này chính là từ lòng bác ác cho đi thì sẽ có được sự tin yêu từ tất cả mọi người.

Sau khi thành công trong , đem trí tuệ giúp đỡ mọi người sẽ nhận được hạnh phúc. Người không cho đi sẽ không hiểu được rằng trái đất tròn, mình đối đãi người khác thế nào thì họ sẽ đối đãi lại với mình như thế. Hãy luôn nghĩ đến điểm tốt ở người khác, sửa đổi bản thân chính là phúc!

Xem thêm:  6 bài học vô cùng giá trị bố mẹ học được từ các con

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết