Làm thế nào để có được sự tự do và sống cuộc đời mình muốn?

Natalie Sisson là một nhà thám hiểm toàn cầu và là người theo chủ nghĩa tự do. Cô đang có sứ mệnh sáng tạo sự tự do trong kinh doanh và sự phiêu lưu trong cuộc sống, cho chính cô và 1.000.000 doanh nghiệp vào năm 2020. Natalie tin rằng bạn có thể tạo ra lối sống lý tưởng bằng những khả năng mà mình có được. Cô cũng dạy các doanh nghiệp trên toàn thế giới làm thế nào để xây dựng doanh nghiệp trực tuyến và có thể vận hành chúng bất cứ nơi đâu bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến, các phương tiện truyền thông xã hội và thuê ngoài. Dưới đây là bài chia sẻ của cô về cách làm thế nào có được sự tự do mà mình muốn và thoát khỏi những ràng buộc không đáng có trong cuộc sống.

“Tôi muốn bạn thử tưởng tượng mình sẽ thức dậy vào một ngày đẹp trời với một sự sảng khoái, và không có bất kì trói buộc nào khiến bạn phải bận tâm?

Bạn sẽ làm gì với ngày đó?

Bạn sẽ dành nó với ai?

Bạn sẽ ở đâu trên thế giới?

Bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Trong 6 năm qua, tôi đã hỏi hàng trăm người câu hỏi này. Và bạn sẽ rất ngạc nhiên khi 99% trong số họ không biết làm thế nào để trả lời nó. Họ chưa bao giờ nghĩ một ngày hoàn hảo của mình sẽ trông như thế nào, hay tự mình làm thế nào để mô tả nó với những chi tiết sống động.

Có một vài nơi trên chặng đường cuộc đời, một số người đã ngừng theo đuổi ước mơ của họ. Họ ngừng tưởng tượng một ngày hoàn hảo của mình sẽ trông như thế nào, họ để điều đó cho xã hội kiểm soát – những người nói với họ phải làm gì và làm thế nào để sống. Không chỉ bạn mà cả tôi cũng thấy mình ở những nơi ấy, nơi mà tôi đã đánh mất đi sự tự do của mình. Và bây giờ, tôi muốn nó trở lại.

Sự tự do chính xác là gì?

Theo từ điển Oxford, tự do là quyền hạn hoặc quyền hành động, quyền được nói chuyện hoặc suy nghĩ theo ý muốn. Nhưng đó có thực sự là những gì mà sự tự do đích thực dành cho bạn?

Tôi đã chia sẻ tại diễn đàn TEDx với chủ đề “Sự thật đáng ngạc nhiên về Sự tự do”, tôi tin rằng nó là một quyền hạn chứ không phải là một đặc quyền, và nó tùy thuộc vào BẠN để sáng tạo ra kế hoạch tự do cho riêng mình.

Cá nhân tôi đã dành 6 năm qua đi đây đó, đi khắp thế giới và đến 69 quốc gia. Tôi làm điều này vì tôi muốn khám phá thế giới, thử nghiệm sống, làm việc ở bất cứ đâu, ở mọi nơi, cho đến khi tôi thiết kế và tạo ra sự tự do hoàn hảo trong kinh doanh để hỗ trợ cho lối sống lý tưởng của mình. Sau đó vào đầu năm 2017, tôi đảo ngược cuộc sống của mình 180 độ khi cùng chồng mua một căn nhà đẹp và 2,5 héc-ta đất ở New Zealand. Chúng tôi có năm con gà và một chú cún con đáng yêu. Và chúng tôi đã định cư ở đó.

Tuy vậy, tôi đã khám phá ra một loại tự do khác dựa trên gia đình, bạn bè và ý thức cộng đồng, cũng như mối liên hệ sâu sắc để bước vào ngưỡng cửa thiên nhiên cho lối sống lý tưởng của tôi.

Tại sao những cảm giác tự do rất khó để nắm bắt?

Như tôi vừa nói, mỗi người đều có phiên bản tự do độc đáo của mình, do đó, nó tùy thuộc vào bạn chọn lựa.

Tự do đối với một số người là chèo thuyền khắp thế giới. Đối với những người khác, là việc sống trong một túp lều trong rừng. Tự do cũng có thể là quyền bầu cử, kết hôn, ở một mình, để có một ngôi nhà đẹp hoặc không có ngôi nhà nào cả.

Khi tôi hỏi mọi người khi nào thì họ cảm thấy tự do, họ hầu như luôn luôn đáp lại với câu trả lời phụ thuộc vào điều gì đó ngoài tầm kiểm soát của họ. Ví dụ:

NẾU

“tôi có nhiều tiền hơn và tự do tài chính”

hoặc “tôi có thể lập thời gian biểu của mình và làm những gì tôi muốn”

hoặc “khi tôi đã bỏ công việc và có thể làm công việc kinh doanh riêng của mình”

hoặc “khi tôi không phải bị mắc kẹt ở một nơi”.

THÌ tôi sẽ được / cảm thấy tự do.

Đây là nhận thức sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải bởi vì:

Tự do là một trạng thái chứ không phải là một điều kiện tồn tại cụ thể.

Tự do đích thực là việc bắt đầu với những suy nghĩ của bạn, giải thoát bạn khỏi những chỉ trích bên trong của nội tâm, hoặc những giới hạn niềm tin cho bạn biết bạn có và không có khả năng gì. Chúng ta có thể không được sinh ra với những đặc quyền như nhau, tiếp cận với giáo dục, tiền bạc hay các quyền chính trị, nhưng tất cả chúng ta đều có cùng một khoảng thời gian trong một ngày để theo đuổi ước mơ và làm cho chúng trở thành hiện thực. Tuy không thể kiểm soát hoàn cảnh bên ngoài, nhưng chúng ta lại có thể kiểm soát được nội tâm của mình.

Tự do là khả năng có sự lựa chọn và mục đích giúp bạn lựa chọn. Tự do là không gian xung quanh, nơi mà mục đích là la bàn chỉ cho bạn thấy nơi mà bạn cần di chuyển trong không gian đó.

Hãy chọn kiểu tự do của bạn

Tôi bị ám ảnh với sự tự do và định nghĩa về nó. Tôi đã tạo ra các cuộc khảo sát tại trang Right2Freedom.com và nhận được 500 phản hồi, sau đó tôi phát hiện một sự thật phổ quát.

Tự do thường được phân chia thành nhiều dạng: tự do tích cực và tiêu cực, tự do không có áp lực và tự do làm những gì mình muốn. Cũng có một loại “tự do” ở mức độ thứ ba, nó cũng là một tự do tích cực nhưng ở một mức độ cảm xúc sâu sắc hơn, nó là tự do nằm bên trong chúng ta.

Sự tự do bên trong này tôi tin là quan trọng nhất, và chúng tôi có ý định nghiên cứu sâu hơn.

Định nghĩa về tự do của bạn có thể hoàn toàn khác với tôi, nhưng có một điều vẫn giữ nguyên, đó là khả năng LỰA CHỌN của chúng ta khiến chúng ta cảm thấy tự do thực sự. Thông qua các câu trả lời được thu thập cho đến thời điểm này, chúng tôi đã xác định được bốn yếu tố về tự do.

  • Linh hoạt: Yếu tố này đề cập đến những gì bạn muốn, khi nào bạn muốn và nơi nào bạn muốn. Nói tóm lại đây là sự độc lập và sự lựa chọn không bị hạn chế.
  • Tự hiện thực hóa: Đây là yếu tố nói đến việc thực hiện ước mơ của bạn. Bạn được tự do theo đuổi niềm đam mê của mình trong khi không bị phán xét. Điều này có liên quan chặt chẽ đến việc làm theo sự lựa chọn của bạn – một sự nghiệp hoặc công việc mà bạn yêu thích.
  • Trách nhiệm: Yếu tố này đề cập đến việc tạo sự ổn định cho bản thân và người khác bằng cách kiểm soát an ninh, sức khoẻ và tình hình tài chính của bạn, cuối cùng những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tự do hơn.
  • Đóng góp: Yếu tố này có nghĩa là khả năng đóng góp, giúp đỡ người khác và gây ảnh hưởng là một cảm giác tự do trên một mức độ khác.

Để tự do hơn

Dưới đây là các bước mà bạn có thể tham khảo để có được nhiều sự tự do hơn:

Bước 1 – Nhận thức (của bạn) định nghĩa về tự do (những gì bạn muốn)

Không có nhiều người thực sự có được một định nghĩa rõ ràng về tự do và ý nghĩa của nó đối, nhưng khi được hỏi, hầu hết mọi người đều có thể nói ra một số điều khiến họ cảm thấy tự do. Nhưng chúng thường là những thứ không có ý nghĩa.

Vì vậy, hãy tự hỏi chính mình: “Điều gì khiến tôi cảm thấy tự do?” Sau đó bạn hãy viết ra câu trả lời, thảo luận chúng với bạn bè và bắt đầu cuộc trò chuyện với những người quan trọng trong cuộc sống của mình.

Bước 2 – Hiểu được nhu cầu và mục đích tự do của bạn, chẳng hạn tại sao bạn lại muốn có nó?

Không phải ai cũng đều nghĩ về lý do tại sao lại định nghĩa về sự tự do theo cách này hay cách khác. Tuy nhiên, hầu như mọi người đều có một lý do sâu sắc cho lý do họ muốn tự do.

Nếu bạn hiểu nhu cầu và lý do của bạn để muốn có được tự do trong cuộc sống của mình thì bạn sẽ đạt được chúng dễ dàng hơn.

Một lần nữa, hãy ghi lại lý do của bạn. Tại sao bạn muốn có được tự do?

Bước 3 – Hành động: Lập bản đồ cá nhân (làm thế nào bạn có thể có nó)

Lúc này, bạn cần lập ra một kế hoạch cá nhân dựa trên nhu cầu và mong muốn của bạn, và chẳng có ai phù hợp hơn để làm việc đó ngoài bạn đâu?

Hãy bắt đầu kế hoạch bằng cách nhận biết rõ ràng về lối sống lý tưởng của bạn. Hãy để các câu hỏi ở phần đầu hướng dẫn bạn tìm câu trả lời.

Cuối cùng, sự tự do đích thực mang đến cho bạn là gì?

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết