Kiên nhẫn là tất cả những gì các bậc cha mẹ cần làm

Con cái là nơi chúng ta dành nhiều tình yêu thương nhất, nhiều hơn bất kì người nào khác; chúng mang lại cho ta nhiều điều ngạc nhiên, niềm hạnh phúc, và đôi khi cũng làm chúng ta phát điên. Có phải vậy không?

Một điều quan trọng mà hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn có được mỗi khi ở bên con cái đó chính là sự kiên nhẫn: kiên nhẫn để có thể cho phép chúng làm nhiều việc mà tốn rất nhiều , cho chúng hỏi rất nhiều câu hỏi, để chúng có thể đọc đi đọc lại một quyển sách nào đó, có thể vui chơi bao lâu cùng với chúng mà không phải lo nghĩ gì, để có thể giữ bình tĩnh mỗi khi cố gắng ra khỏi nhà đúng giờ và không phải bực bội mỗi khi bị chúng làm gián đoạn giấc ngủ; kiên nhẫn mỗi khi chúng làm rối tung mọi thứ, khi chúng hành xử không như những gì mình mong muốn, khi chúng ta , khi chúng ta có hàng đống công việc cần được xử lí, khi chúng đòi hỏi những thứ trái ngược với ý của chúng ta …

Việc nuôi nấng con cái không phải là một việc dễ dàng. Dưới đây là một vài cách để giúp chúng ta có thể kiên nhẫn hơn khi đảm nhiệm công việc này.

Tự chăm sóc bản thân

Các bậc cha mẹ thường hay hoãn công việc của mình lại để có thời gian chăm sóc cho con cái. Mặc dù ý định này nghe có vẻ rất tốt nhưng nó cũng dễ gây phản tác dụng mỗi khi họ không thể tự chăm sóc bản thân mình và dẫn đến mệt mỏi, quá tải. Khi quá mệt mỏi, các bậc cha mẹ thường rất dễ quát tháo con cái mình hoặc sẽ phản ứng thái quá mà sau này họ mới cảm thấy .

Xem thêm:  Làm người ghi nhớ: Lấy nhẫn dưỡng phúc, từ bi dưỡng tâm, khoan dung dưỡng khí!

Bạn nên đảm bảo chế độ của mình với đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đúng giấc và dành thời gian chăm sóc bản thân để từ đó có được trạng thái tốt nhất khi ở bên cạnh con cái mình.

Chịu khó tìm hiểu nguyên nhân

Khi cư xử sai gì đó, giận dỗi hay không biết nghe lời, điều này sẽ dễ làm chúng ta mất đi sự kiên nhẫn. Những lúc như vậy, tốt nhất chúng ta nên chịu khó tìm hiểu nguyên nhân thực sự của vấn đề là gì.

Trẻ con chúng thường không cố ý làm chúng ta bực bội. Vì thế hãy tự hỏi: điều gì đang xảy ra với nó? Có phải con bạn đang gặp phải vấn đề gì đó không? Lúc này có cần thiết tiếp tục nói chuyện với chúng không? Có thể là do chúng cảm thấy mệt mỏi hay đói bụng, hoặc là đang cảm thấy nóng nảy trong người. Hãy tập trung để tìm hiểu những nguyên nhân thay vì để ý tới những biểu hiện bên ngoài, khi đó bạn sẽ phát hiện ra rằng mình có thể kiềm chế bản thân dễ dàng hơn và xử lí vấn đề cũng tốt hơn.

Đừng đặt kỳ vọng quá cao lên con mình

Tất cả chúng ta đều mong muốn con cái mình có được tâm trạng tốt, tràn đầy năng lượng, cư xử đúng đắn, hoà ái, lúc nào cũng luôn những điều chúng ta nói và còn nhiều điều khác nữa. Thỉnh thoảng các bậc cha mẹ cứ hay cố chấp vào những mong muốn này ở con cái mình.

Xem thêm:  Chỉ đem một nắm đá dưới đất đi bố thí, chàng trai được hồi đáp theo cách không thể ngờ đến

Diễn giả, tác giả nổi tiếng Tony Robbins từng nói rằng bạn hãy “lấy những truy cầu của bạn để đổi lấy lòng biết ơn”. Hãy cách nghĩ và bạn sẽ thấy được sự kiên nhẫn của bạn phát triển thêm từng ngày.

Thay đổi

Bạn nên thường xuyên suy ngẫm về lòng biết ơn đối với những điều tốt đẹp mà mình đang có được. Mọi người trong gia đình bạn có khỏe mạnh không? hàng ngày của bạn có đủ ăn đủ mặc không? Con bạn có làm ăn phát đạt không? Hay là hôm nay thời tiết có thuận lợi không?

Từ việc lớn cho đến việc nhỏ, luôn có một điều gì đó để chúng ta thể hiện lòng biết ơn. Hãy để ý tới những điều như vậy, tới những điều thực sự quan trọng và sau đó hãy xem việc con bạn không chịu mặc một chiếc quần với những cái túi hay việc phòng khách nhà bạn rải đầy những đồ chơi của trẻ có thực sự làm bạn bực mình không.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Giữa cuộc sống giàu sang, đây chính là thứ con người đang thiếu, rất cần phải bồi đắp!