Không lấy tiền người mẹ khuyết tật, ông chủ quán tốt bụng nhận được phúc báo

Trong cuộc sống này, có một sự thật luôn tồn tại mà không biết bạn có nhận ra nó không, đó chính là khi bạn giúp đỡ người khác thì cũng chính là giúp bản thân mình. Câu chuyện của ông chủ quán súp dưới đây sẽ chứng minh điều đó.

Zhang Jin-so là ông chủ của một quán bán súp tàu hủ ở Trung Quốc. Ngày nào ông cũng phải dậy từ sớm để chuẩn bị nấu nướng.

Một hôm, có một bà mẹ bị khuyết tật ở chân cùng đứa con trai ghé quán ăn. Bà kêu một tô súp và một cái bánh cho người con, sau đó giục ăn nhanh để kịp tới trường. Sau khi ăn xong, họ vội vàng đi và không trả tiền. Vợ ông định kêu họ lại nhưng ông đã cố ngăn vợ mình. Vợ ông thắc mắc: “Anh có quen họ không?” Ông lắc đầu và nói:

Chắc họ đang có việc gấp nên cứ để họ đi đi”. Lúc đó, có một vị khách trong cửa hàng đã đề nghị trả tiền giúp họ nhưng ông đã từ chối. Thấy vậy, người vợ liền không hài lòng. Bà than phiền với chồng mình và vị khách kia tại sao lại rộng lượng quá như vậy, trong khi gia đình bà cũng cần tiền để chữa bệnh cho đứa con gái đang đang mắc bệnh tim bẩm sinh của mình. Bà cũng không muốn hẹp hòi quá nhưng vợ chồng bà phải tiết kiệm từng đồng, hơn nữa bác sĩ nói rằng nếu không điều trị sớm, bệnh của cô bé sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm:  Viết ra những ý tưởng có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn

Tất cả mọi người trong cửa hàng đều im lặng sau khi nghe bà ấy kể. Người khách muốn trả tiền giúp cho người mẹ kia đã lấy ra 50 nhân dân tệ để đưa cho ông Zhang. Ông nhận lấy số tiền ấy nhưng ông không lấy hết và trả lại số tiền thừa cho vị khách này kèm lời cảm ơn vì lòng tốt của anh ta. Lúc này, bà mẹ ăn tô súp lúc nãy quay lại và hỏi ông:

Hồi nãy tôi không nhớ là đã trả tiền cho anh chưa, nên tôi quay lại hỏi xem”. Zhang cười và đáp: “Dạ chưa, chị vẫn chưa trả”. Người đàn bà đáp: “Vậy sao lúc tôi đi anh không kêu tôi?

Zhang trả lời: “Chị bị như thế rồi nên chắc cuộc sống của mẹ con chị cũng không dễ dàng gì. Nếu tôi chạy theo đòi tiền, e rằng sẽ gây khó khăn cho gia đình chị”.

Mọi người trong cửa hàng đều vỗ tay sau khi nghe ông Zhang nói. Người mẹ đã khóc và cảm ơn ông. Sau khi nằng nặc đòi trả tiền bữa ăn, bà nói:

Anh thật là tốt bụng, tôi muốn thay mặt cho cả con trai tôi cảm ơn anh”.

Sáng hôm sau, khi vừa mở cửa hàng thì ông Zhang đã thấy khách hàng xếp thành hàng dài đang đợi vào ăn. Ông ngạc nhiên hỏi sao lại có nhiều người xếp hàng đến vậy. Mọi người đã cho ông biết, rằng bà mẹ hôm qua là phóng viên của một toà soạn ở địa phương. Bà đã viết một bài báo để nài nỉ mọi người đến quán ăn, xem như là để đáp lại lòng tốt của ông. Từ sau hôm đó, cửa hàng nhỏ của ông Zhang luôn là nơi đông khách nhất trong vùng.

Xem thêm:  Tướng mạo là sự phản chiếu tâm hồn của chính bạn

Khởi phát một hành động quan tâm, chu đáo từ thiện ý có thể đem lại cho người khác sự ấm áp và cảm động lớn lao. Tuy nhiên, có lòng tốt giúp đỡ người, nhưng cũng đòi hỏi con người phải có suy nghĩ tinh tế và cách thức đúng đắn nhất. Bởi người giúp đỡ cần động viên, quan tâm, tôn trọng cảm nhận của người khác; người tiếp nhận sự giúp đỡ, càng phải khắc cốt ghi tâm công ơn đó, có vậy thì tình cảm ấm áp của sự thiện lương mới có thể cảm ứng lẫn nhau.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết