Đừng bao giờ làm 3 chuyện này vì nó sẽ khiến bạn hối hận

Chúng ta chẳng ai thích những người không biết ăn nói. Nhưng bạn có biết những lời nào nên nói và không nên nói không?

Thứ nhất, đừng nói lời giận giữ với người trong gia đình

Trong cuộc sống khó tránh khỏi những lúc phiền muộn. Trong lúc buồn bực con người luôn khó kiểm soát được tâm trạng của mình mà nói ra những lời không nên nói.

Đặc biệt là khi ở cùng với người thân trong gia đình, chúng ta thường hay nói những lời khó nghe. Rõ ràng trong lòng không hề nghĩ như vậy, nhưng lại buột miệng nói ra. Thậm chí cho rằng nổi cáu trút giận với đối phương thì trong lòng mới cảm thấy thoải mái.

Cãi nhau với cha mẹ, buột miệng nói ra những câu như tại sao bố mẹ lại sinh con ra. Nhưng lại quên mất rằng cha mẹ đã vất vả ra sao để nuôi dưỡng mình khôn lớn.

Cãi nhau với vợ rồi nói những câu như mắt tôi có vấn đề mới chọn cô, rồi cuối cùng kết quả tối vẫn ngủ cùng nhau trên một chiếc giường.

Cãi nhau với con cái, mắng con đến khi con khóc lóc mới thôi. Nhưng lại quên mất rằng những lời nói đó có đả kích rất lớn đến sự tự tin của trẻ.

Bị người lạ mắng chúng ta cùng lắm chỉ thấy bực mình; nhưng bị người thân trong gia đình mắng, ngoài việc bực mình, thì nhiều hơn đó là sự tổn thương. Bạn mãi mãi không biết được rằng những lời bạn nói ra đã làm người khác đau lòng đến nhường nào.

Xem thêm:  Bài phỏng vấn lay động của Lý Liên Kiệt về hành trình đến với đạo Phật: Xin hãy trân quý từng ngày được sống

Có thể đôi lúc bạn sẽ cãi nhau với người trong nhà, nhưng những lời khó nghe thì đừng bao giờ nói ra.

Thứ hai, đừng dốc bầu tâm sự với người vừa quen biết

Khi áp lực quá lớn, không thể chịu đựng được chúng ta sẽ cần được giải tỏa. Cũng giống như nước lũ cần có cửa xả lũ vậy, đôi lúc chúng ta cũng cần tìm một người nào đó để nói chuyện. Nhưng đừng quên rằng, muốn nói thì cũng phải phân rõ đối tượng.

Đôi khi thấy nói chuyện hợp với một người lạ mới quen hay một người bạn mới, bạn liền vội vàng dốc bầu tâm sự của mình, chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống của mình với đối phương, thậm chí tiết lộ những bí mật của mình.

Nhưng không lâu sau, chúng ta phát hiện ra vốn dĩ người mà mình nghĩ là bằng hữu thâm giao đã trở thành người xa lạ. Bạn sẽ hối hận với những lời mà bạn đã từng nói với họ.

Đừng dốc bầu tâm sự với người xa lạ. Vì có thể họ chẳng hề hứng thú với những điều bạn nói, ấn tượng để lại với họ về bạn sẽ là một người lắm lời, giao tiếp kém. Hơn nữa trước khi chưa hiểu rõ, bạn không thể biết được nhân phẩm của họ là như thế nào. Không chừng khi quay lưng họ sẽ đem những lời từ đáy lòng bạn kể cho người thứ ba nghe như một câu chuyện mua vui.

Xem thêm:  Tâm thức trong bạn sẽ thay đổi được thời vận của chính bạn

Khi kết giao bạn bè không nên nóng vội, và cũng không nên nói quá nhiều.

Thứ ba, đừng nói xấu sau lưng người khác

Khi mấy người túm tụm tụ tập thường thích làm gì nhỉ? Nói chuyện. Mà khi mọi người nói chuyện thường vô ý đề cập đến một ai đó, rồi bắt đầu triển khai câu chuyện xoay quanh họ. Hơn nữa nói trời nói đất rồi bắt đầu nói xấu họ.

Nếu bên cạnh bạn có một người thường xuyên nói xấu sau lưng người khác, vậy bạn nghĩ sao? Bạn có nghĩ người đó là người không có đạo đức, ăn nói lung tung không? Bạn có bằng lòng kết bạn với người như vậy không? Chỉ e rồi họ cũng sẽ nói xấu bạn trước mặt người khác. Tương tự nếu bạn thường nói xấu sau lưng người khác thì người khác cũng sẽ làm như vậy với bạn.

Làm người phải quang minh lỗi lạc, dù thế nào cũng đừng trước mặt thế này, sau lưng thế khác. Nếu bạn không thích hay có vấn đề với một ai, thì một là nói ra trước mặt, hai là để ở trong lòng chứ đừng nói xấu sau lưng người ta. Muốn bản thân không bị người ta làm vậy, thì đừng làm như vậy với bất kỳ ai.

Ai cũng cần được tôn trọng, ai cũng đều hy vọng được thấu hiểu. Trong xã hội hỗn loạn, miệng chịu thiệt một chút cũng có sao đâu.

Xem thêm:  Làm người theo “Đức hạnh của nước”

Nói chuyện không phải đơn giản chỉ là lắp bắp miệng là xong, nói chuyện cũng là một nghệ thuật.

Lời nói chính là một con dao hai lưỡi, có thể đả thương người nhưng cũng có thể mang đến hy vọng cho một người trong cơn khốn khó. Vậy nên, mỗi người cần phải học cách kiểm soát lời nói của chính mình, chính là “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết