Có một “mạng lưới vô hình” tồn tại trong cuộc sống của chúng ta mà bạn không biết?

Bạn biết không, ngay bây giờ, khi bạn đọc bài báo này, bạn đang bị nắm giữ bởi một loại mạng vô hình. Khi bạn đang lướt facebook thì mạng xã hội này đang được điều khiển bởi hàng ngàn kĩ sư và họ lại phải sử dụng một thiết bị kiểm soát mạng được sản xuất bởi công việc chung của vô số bộ não khác.

Khi bạn đang ăn những thực phẩm tươi ngon, có thể bạn không biết rằng chúng được sản xuất, vận chuyển và phục vụ bởi hàng ngàn người. Bạn có chỗ ở bởi vì các nhà sản xuất, nhà xây dựng và nhà phát triển đã cùng nhau xây dựng nó. Nhà của bạn được vận hành bởi một hệ thống được duy trì bởi nhiều người trong gia đình mỗi ngày. Bạn có nước uống vì vô số những người khác đã rất vất vả để tạo những đường ống dẫn nước đến các hộ gia đình. Bạn sở hữu đồ đạc, quần áo, thiết bị điện thoại, xe cộ, đi lại trên đường xá sạch sẽ và ở trong một thành phố an ninh, những điều này được xây dựng bằng nỗ lực kết hợp của hàng triệu người.

Khi bạn sinh ra, bạn không có khả năng sống mà không có sự chăm sóc của gia đình, những người cho bạn ăn, mặc quần áo, che chở cho bạn, thay tã và giữ mạng sống cho bạn từng ngày một. Họ đã được hỗ trợ bởi nhiều người khác và sau đó bạn đã được giáo dục bởi nhiều người nữa. Bạn trưởng thành từ một ngôi làng, bất kể tuổi thơ của bạn là như thế nào.

Toàn bộ sự tồn tại của bạn đã được hỗ trợ bởi hàng triệu người, kể cả thời điểm này ngay bây giờ. Và cuộc sống của bạn không chỉ là sự tồn tại về ý nghĩa vật chất mà còn về tinh thần: Suy nghĩ của bạn bị ảnh hưởng bởi các nhà văn, các chuyên gia, chương trình truyền hình, những bộ phim, âm nhạc, nhà giáo dục, bạn bè và gia đình, ông chủ và đồng nghiệp, chính trị gia và chính phủ, các nhà triết học, các nhà truyền giáo và môi trường bạn sống. Những gì bạn nghĩ ra không phải chỉ là điều mà bạn phát minh ra: nó đã được tạo bởi mọi người và mọi thứ xung quanh.

Bạn đã được tạo ra bởi những người khác đang sống, to lớn hơn nữa là được tạo bởi toàn thế giới. Và hành động của bạn đã đồng thời tạo ra những người xung quanh mình.

Kì thực, bạn đang bị nắm giữ bởi một mạng lưới vô hình về cuộc sống và suy nghĩ của con người; của thức ăn, nơi trú ẩn, điện, và các thiết bị; bởi các sáng tạo của con người, thiên nhiên và vũ trụ xung quanh bạn.

Chúng ta đồng sáng tạo lẫn nhau, mọi lúc, mọi nơi và chúng ta coi tất cả những chuyện đó là chuyện đương nhiên. Phản ứng hợp lý duy nhất đáp lại điều này là bạn cần thể hiện lòng biết ơn cùng sự hoan nghênh và vui sướng của mình đối với thế giới này.

Tất cả chúng ta đều kết nối những hành động của tất cả mọi người. Vậy làm thế nào bạn có thể đồng sáng tạo ra thế giới xung quanh bạn ngày hôm nay? Bạn có thể làm gì đối với những người xung quanh bạn, để làm cho cuộc sống của họ tốt hơn? Bạn có thể làm gì để cảm kích và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã phục vụ cho bạn cuộc sống này?

Hãy làm đầy trái tim với lòng yêu thương dành cho những người đã tạo ra bạn và lấp đầy cuộc sống của họ bằng tình yêu, vì vậy bạn có thể tạo ra điều gì đó tuyệt vời cho họ.

Bài viết này của tác giả Leo Babauta, là tác giả của sáu cuốn sách và là tác giả của “Thói quen thiền định”, một blog với hơn 2 triệu người đăng ký.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết

Reply