Câu chuyện đằng sau cuộc sống nghèo khổ của một “tỷ phú không tiền”

Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trên đời này có những người giàu có nhưng lại một bình thường, không xa hoa, không tráng lệ. Một trong những người đó chính là tỷ phú Chuck Feeney, 80 tuổi, hiện đang sống cùng với vợ trong một căn nhà cho thuê nhỏ hẹp ở San Francisco, Mỹ. Ông được công chúng biết đến với tên gọi “tỷ phú không tiền”.

Người tỷ phú này giản dị như thế nào?

Bạn biết không, không như những nhà tỷ phú khác, cả đời Feeney chưa từng biết đến quần áo hàng hiệu là gì. Những thứ vốn có trên người ông chỉ là những món hàng giá rẻ được mua ở góc phố nhỏ gần nhà. Feeney không thích ăn những món ăn xa xỉ. Đồ ăn đối với ông chỉ là những món ăn giá rẻ như pho-mát hay bánh sandwish cà chua. Vì không có xe riêng nên ông thường sử dụng xe buýt để đi lại. Feeney thường mang bên mình một chiếc túi vải nhỏ đã bạc màu. Khi đi ngủ thì nhất định phải tắt đèn và ông cũng yêu cầu người khác như vậy.

Trước đây, vì cảm thấy tốn quá nhiều tiền cước phí cho các cuộc gọi đường dài, ông đã dừng sử dụng điện thoại của gia đình và con gái đã truyền đạt lại những chuyện được nghe từ công chúng qua điện thoại cho ông.

Cuộc đời và những việc làm đáng trân quý của vị tỷ phú

Bên cạnh cuộc sống giản dị, ông còn khiến người khác vô cùng ngưỡng mộ bởi những hành động tốt đẹp của mình.

Nơi chôn rau cắt rốn của Chuck Feeney là tại bang Jersey, nước Mỹ. Ông là một tín đồ Thiên Chúa Giáo.

Xem thêm:  Đừng mong cuộc sống dễ dàng, hãy cầu sức mạnh để vượt qua gian khó

Năm 1960, ông cùng bạn thành lập một chuỗi cửa hàng miễn giảm thuế ở các cửa khẩu. Chuỗi cửa hàng đã phát triển nhanh chóng trở thành hệ thống bán lẻ rượu, thuốc lá và những mặt hàng xa xỉ phẩm số một . Từ đây, Feeney đã nhanh chóng giàu có.

Bên cạnh đó, ông cũng sáng lập nên Quỹ bác ái Đại Tây Dương với số vốn 8 tỷ đô la và đã quyên góp đến hơn 4 tỷ đô la. Chuck Feeney quyên góp toàn bộ số tiền hơn 4 tỷ đô la còn lại vào trước năm 2016. Từ đó hàng năm ông đều quyên góp từ 400 triệu đô la trở lên. Đến nay, số tiền quyên góp của ông đã đứng thứ 3 toàn nước Mỹ. Quỹ này là nơi ông thực hiện ước mơ cả đời của mình: Làm những điều có thể tạo ra sự thay đổi lớn cho cuộc sống của người khác như mang lại hòa bình cho Bắc Ireland, hiện đại hóa hệ thống chăm sóc y tế của Việt Nam hay bơm 350 triệu USD để biến Roosevelt Island của New York trở thành một trung tâm công nghệ.

Không chỉ vậy, ông cũng rất quan tâm đến giáo dục. Feeney đã quyên góp cho đại học Cornell 588 triệu đô la, đại học California 125 triệu đô la, đại học Stanford 60 triệu đô la, các trường học Ailen và Bắc Ailen là một tỷ đô la. Hơn nữa, ông cũng cung cấp phí phẫu thuật cho trẻ em bị hở hàm ếch ở các nước đang phát triển, đầu tư lượng lớn tiền để áp chế các bệnh dịch truyền nhiễm cấp tính ở châu Phi.

Xem thêm:  Lòng người như nước trong bát, rót nhẹ thì nước mới trong

Triết lý sống đơn giản của Chuck Feeney

“Hai chân mỗi chân chỉ cần đi một chiếc giày, tấm vải liệm thi thể là không có gắn túi đựng tài sản. Thiên đường là không cần tiền” là câu châm ngôn sống của Feeney. Ông cũng nói rằng “Chỗ Thượng Đế ở không có ngân hàng, mỗi người đều là trần trụi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi, không ai có thể mang theo tài phú và mà bản thân đã tìm kiếm cả đời.” Vậy nên, phải chăng Chuck Feeney đã cố gắng làm rỗng túi tiền của mình khi còn sống?

Những điều mà ông đã để lại cho đời chính là triết lý đơn giản “hãy cho đi khi còn sống.” Bởi lòng tốt là thứ người điếc có thể nghe, người mù có thể thấy và cuộc đời là vô thường, khi hai tay xuôi đi và hai mắt đã nhắm, chúng ta sẽ chẳng có thể mang theo mình những của cải vật chất mà bản thân đã cố gắng kiếm được trong suốt đời người. Vậy nên, khi còn sống, mỗi cá nhân hãy cố gắng “cho đi”. Sự cho đi này không chỉ bao gồm cho đi của cải vật chất, tiền bạc mà nó còn bao gồm sự , lòng yêu thương giữa người đối với người. Cuộc sống của một người sẽ luôn tươi đẹp và hạnh phúc khi biết sẻ chia, vì nếu luôn giữ khư khư những điều mình có thì người đó sẽ luôn sống trong sự cô đơn và lạnh lẽo. Sự cô đơn ấy cũng như lòng của Biển Chết, dù đón nhận nguồn nước từ sông Jordan nhưng nó lại giữ cho riêng mình mà không cho những con sông khác nên nước bên trong trở nên mặn chát. Trong khi đó, Biển hồ Galilee cũng đón nhận nguồn nước từ sông Jondan rồi từ đó tràn qua các hồ nhỏ và sông rạch, nhờ vậy nước trong biển hồ này luôn sạch và mang lại sự sống cho cây cối, muôn thú và .

Xem thêm:  Chồng tốt luôn có 5 đặc điểm này

Thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chỉ biết giữ riêng cho mình, phải không? “Sự sống” trong họ rồi cũng sẽ chết dần chết mòn như nước trong lòng biển Chết.

Vì thế, hãy biết sẻ chia để cuộc sống của chính bạn trọn vẹn và tốt đẹp hơn, bạn nhé.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết