9 cách đơn giản để trở thành một người tốt hơn

Chúng ta thường mong muốn xã hội sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn nhưng không biết phải làm thế nào để thay đổi nó. Nếu như không thể thay đổi trong một sớm một chiều toàn diện xã hội, vậy thì mỗi cá nhân hãy cố gắng thay đổi bản thân mình trước. Khi mỗi người trong xã hội đều tốt thì xã hội này sẽ tốt lên. Dưới đây là 9 cách mà bạn có thể tham khảo để trở thành một người tốt hơn:

1.Sẵn sàng thay đổi

Để trở thành một người tốt hơn, bạn phải sẵn sàng thay đổi. Thay đổi là cách duy nhất để phát triển và tiến bộ thành người mà bạn muốn trở thành. Nhiều người chống lại thay đổi, điều này sẽ làm họ trì trệ. Khi bạn giữ một tâm trí cởi mở và sẵn sàng thay đổi, bạn có thể phát triển thành người bạn muốn trở thành.

2.Ngừng bào chữa

Khi làm điều sai trái, chúng ta thường tìm lý do để bào chữa cho mình. Đôi khi, chúng ta sẽ đổ lỗi cho người khác hoặc đổ lỗi cho những ai liên quan. Thế nhưng chúng ta lại không bao giờ trách mình vì những điều đã sai.

Kì thực, biết cách tự chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình là điều vô cùng quan trọng. Khi ngừng bào chữa và nhận lỗi khi đó thực sự là lỗi của mình, tâm tính của chúng ta sẽ có thể thăng hoa lên. Bằng cách hiểu rằng mình đã phạm sai lầm, bạn sẽ có thể học tập từ những sai lầm của mình mà từ đó trở thành một người tốt hơn.

3.Ngừng tức giận

Bạn có thể không biết, khi một người để cho sự tức giận và cơn thịnh nộ kiểm soát mình, họ sẽ khó có thể ra quyết định hay bình tĩnh giải quyết những mâu thuẫn. Một người thường nóng giận trong các vấn đề sẽ chỉ làm tổn thương các mối quan hệ với mọi người và làm tăng huyết áp của mình.

Kiểm soát sự tức giận là một kĩ năng cực kỳ khó, nhưng nó rất có lợi. Thay vì tức giận, bạn có thể tìm cách thay đổi cảm xúc tiêu cực của mình như đến một nơi yên tĩnh, đi dạo hoặc nghe một bản nhạc không lời êm dịu. Tiếp tục giận dữ không giúp gì cho bạn hoặc giải quyết bất kỳ vấn đề nào, nó chỉ tạo thêm tức giận.

4.Làm gương cho ai đó

Đôi khi bạn cần phải làm gương cho một ai đó. Chẳng hạn, khi bạn giữ chức cao trong một doanh nghiệp, bạn cần trở nên thận trọng hơn về cách cư xử của mình. Bạn không nên để cấp dưới của mình thất vọng bằng cách cho họ thấy bạn là một tấm gương còn non nớt hoặc không tốt.

Bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ như trở thành một người anh lớn của ai đó, huấn luyện viên cho một nhóm trẻ, hoặc là một tấm gương cho con cái của bạn. Bất kể bạn chọn làm gì, hãy luôn đưa ra quyết định mà người đang hướng về bạn sẽ tôn trọng.

5.Tha thứ ai đó

Tha thứ cho ai đó đã làm tổn thương bạn là việc rất khó làm. Nếu bạn buồn vì ai đó vì đã làm việc gì đó sai trái với mình và sẽ không bao giờ tha thứ cho họ thì mối quan hệ giữa họ và bạn chắc chắn sẽ không thoải mái.

Con người sống trên đời này thường dễ bị mắc sai lầm. Thay vì giữ những sai lầm chống lại họ suốt đời, bạn hãy thử tha thứ cho họ. Để trở thành một người tốt hơn, hãy bỏ qua quá khứ của bạn và tha thứ cho ai đó đã làm điều gì đó làm tổn thương bạn.

6.Lắng nghe mọi người

Mọi người đang bận rộn với sự nghiệp, gia đình và cuộc sống. Mọi người đều sống vội vàng thế nên họ hiếm khi có thời gian để lắng nghe những gì người khác nói. Học được rằng lắng nghe mọi người và cho mọi người một tiếng nói là một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm. Là một người biết lắng nghe có thể thay đổi cuộc sống của bạn một cách tích cực.

7.Trung thực

Ngày nay, trở thành một người trung thực thật khó. Tuy nhiên, sự trung thực là phương pháp tốt nhất cho bất kỳ tình huống nào. Bạn có thể làm cách này bằng cách tự hứa rằng bạn sẽ không nói dối trong một tháng.

Hãy thử thách bản thân trở thành người trung thực bằng cách phát triển những thói quen tốt. Nếu bạn là người hay phải nói dối, hãy bắt đầu bằng cách cố gắng trung thực trong một ngày. Sau khi bạn hoàn thành được một mục tiêu nhỏ hơn, hãy tăng mục tiêu lên 2 hoặc 3 ngày.

8.Làm những điều bạn không muốn

Giữ một tâm trí cởi mở và thử làm những thứ mà bạn thường không làm là một cách rất dễ dàng để trở thành một người tốt hơn. Hãy mạo hiểm và thách thức bản thân để thử một cái gì đó mà bạn luôn sợ phải làm. Ví dụ, có một người kia rất sợ những chiếc tàu lượn siêu tốc. Tuy nhiên, anh ta cuối cùng đã vượt qua được và cảm thấy rất vui sướng và hạnh phúc. Anh sẽ không bao giờ có kinh nghiệm tàu lượn siêu tốc trừ khi đã sẵn sàng vượt qua nỗi sợ hãi của mình và cố gắng trải nghiệm. Đó là một kinh nghiệm đã dẫn anh đến thử nhiều điều mới lạ khác.

9.Tạo bất ngờ đặc biệt

Bạn có người thân trong cuộc đời bạn không? Cho dù đó là vợ,chồng, bạn đời lãng mạn, con cái của bạn, hoặc một thành viên trong gia đình, hãy lên kế hoạch tạo một bất ngờ đặc biệt cho họ. Nếu bạn biết ai đó đáng được thưởng một kỳ nghỉ hay một món quà mới, hãy mua nó cho họ. Một trong những cảm giác được đền đáp nhất trên thế giới là biết rằng bạn đã làm cho ai đó cười. Làm ngạc nhiên người đặc biệt trong cuộc sống của bạn bằng cách làm cái gì đó khác thường cho họ.

Làm người tốt thực ra không hề khó, cái khó là bạn có quyết tâm để thực hiện nó và thay đổi những thói quen xấu của mình hay không. Phật gia giảng rằng, nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn của vũ trụ là nguyên lý duy nhất để nhận định người tốt hay xấu. Nghiêm khắc tu sửa bản thân theo nguyên lý của vũ trụ, tu tâm dưỡng tính, nâng cao phẩm hạnh, kiềm chế và kiểm soát dục vọng, sẽ giúp bạn nâng cao cảnh giới trí huệ của mình, trở thành một người tốt hơn trong xã hội.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết