6 bí quyết vàng vun bồi nhân cách cho con trẻ bố mẹ không nên bỏ qua

Điều đáng quý nhất mà trẻ em nên nhận được không phải là những điểm số cao mà chính là những bài học có giá trị đạo đức để nuôi dưỡng nhân cách của chúng. Tuy rằng điều này rất quan trọng nhưng người lớn chúng ta ít khi hiểu được làm thế nào để dạy trẻ những bài học đáng giá như vậy. Dưới đây là một vài điều có thể giúp bạn xây dựng một nhân cách tốt đẹp cho con em mình.

Xây dựng tình cảm gia đình

Đối với trẻ em, tình thương ấm áp nhất là đến từ sự gần gũi với bố mẹ. Sự gắn kết với mọi người và quá trình học hỏi của trẻ bắt đầu kể từ khi chúng còn rất nhỏ, khi chúng còn ở cạnh bố mẹ, người nuôi dưỡng và những thành viên trong gia đình. Khi trẻ lớn lên, khám phá thế giới bên ngoài và gặp gỡ mọi người, chúng sẽ bắt đầu hiểu biết về xã hội nhiều hơn.

Khi những đứa trẻ từ 15-20 tuổi được hỏi về khoảng thời gian đáng nhớ nhất với bố mẹ chúng là gì, một em đáp: “Một hôm, anh trai và con đang ngồi trên bậc thang trong trường để đợi mẹ đến đón. Khi thấy hai đứa, mẹ giơ tay vẫy với nụ cười rạng rỡ y như là mẹ đang đợi chúng con bay về phía mẹ vậy. Con thấy rất hạnh phúc!

Nhưng rồi một em khác trả lời: “Bố mẹ con luôn giữ điện thoại trong tay, không quan tâm gì tới con cả.

Khi các bậc phụ huynh có thời gian chơi với con em mình thì nên gác lại một bên những sự việc không đáng có và nên tạo những kỉ niệm thật đáng nhớ với chúng.

Dạy con biết nói lời cảm ơn

Việc dạy dỗ trẻ em về lòng biết ơn từ lúc còn nhỏ sẽ giúp chúng có một thái độ rất tích cực trong cuộc sống sau này. Vậy bạn nên làm điều ấy như thế nào? Cách hiệu quả nhất đó chính là bản thân mình thể hiện ra điều ấy trước mặt trẻ. Thường nói lời cảm ơn tới bạn bè, những người lạ, và kể về những điều mà bạn cảm kích không những giúp bạn thể hiện sự kính trọng của mình với người khác mà còn dạy trẻ lòng biết ơn đối với những điều tuyệt vời mà chúng có được trong cuộc sống.

Khám phá thế giới tự nhiên

Trẻ em hiện nay và nhiều gia đình thường có ít cơ hội để hoà mình vào môi trường tự nhiên. Trẻ em dành nhiều thời gian để xem ti vi, chơi game hơn là các hoạt động vui chơi ngoài trời. Một “văn hoá sợ” đã làm cho nhiều bố mẹ sợ con mình không an toàn khi chơi ở bên ngoài, còn việc “sợ người lạ” thì làm cho trẻ không còn tự do đi dạo chơi sang nhà hàng xóm hay thậm chí là ngay trong sân vườn nhà mình, trừ khi có người lớn đi theo kèm.

Trẻ em có thể học hỏi nhiều điều khi chúng khám phá môi trường xung quanh. Việc khám phá là bình thường và là việc quan trọng đối với trẻ nhỏ, là một trong những bước ban đầu giúp trẻ nhận biết các đối tượng và cách giải quyết vấn đề. Nếu mất đi môi trường vui chơi bên ngoài và không tiếp xúc với tự nhiên sẽ có ảnh hưởng không tốt đến toàn bộ sự phát triển và nâng cao nhận thức của trẻ. Điều này cũng sẽ tạo nên một tiền đề làm chúng không thể gần gũi với môi trường tự nhiên khi chúng lớn lên sau này.

Yêu thích đọc sách

Làm bố mẹ, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc dạy trẻ tập đọc. Tập đọc thường là một trong những bước đầu mà chúng ta có thể dạy tại nhà, và điều này thực sự rất tốt. Việc tạo cho trẻ thói quen yêu thích đọc sách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả bố mẹ và trẻ. Đối với những đứa trẻ yêu thích đọc sách thì những môn học ở trường như văn học, lịch sử hay khoa học đều sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn đối với chúng.

Việc đọc không chỉ mang lại kiến thức và dạy trẻ hiểu biết về thế giới chung quanh mà nó còn giúp chúng hiểu biết thêm về người khác theo một cách rất riêng. Nếu trẻ em có được thói quen đọc sách và chọn những sách hay, chúng sẽ có những cảm thụ trong văn học để mở rộng tâm hồn và biểu lộ cảm xúc của mình. Điều này có thể thúc đẩy khao khát được trải nghiệm và vì thế làm phong phú khả năng viết văn của chúng.

Làm bố mẹ, chúng ta phải cho trẻ một môi trường tốt để chúng có thể đọc sách, ví dụ như thường đưa chúng tới các nhà sách hay thư viện, điều này sẽ làm chúng càng yêu thích đọc hơn. Các bậc phụ huynh cũng nên tạo cho con em mình thói quen tự đọc và loại bỏ những can nhiễu ảnh hưởng tới việc đọc của trẻ như những trò chơi điện tử, ti vi …

Có hiểu biết về lịch sử

Dạy trẻ em hiểu biết về lịch sử sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng. Lịch sử sẽ giúp trẻ học hỏi nhiều kinh nghiệm và nâng cao khả năng đánh giá đưa ra quyết định của mình. Lịch sử cũng sẽ dạy trẻ biết được những hình mẫu để trở thành một người tốt và có trách nhiệm trong xã hội. Nó cũng giúp trẻ nhận thức được những sai lầm của người khác để từ đó biết cách thay đổi và phát triển xã hội. Bố mẹ có thể tạo sự thích thú cho trẻ bằng cách lên kế hoạch cho những chuyến tham quan đến các khu di tích văn hoá, viện bảo tàng hay các khu thắng cảnh có nhiều dấu ấn lịch sử khác.

Một trong những điều thú vị trong mấy năm gần đây là sự xuất hiện của các viện bảo tàng người thật việc thật. Tại đây, mọi người sinh sống và làm việc y như cách đã từng diễn ra trong các thời đại quá khứ. Du khách đến những bảo tàng này sẽ có cảm giác rất chân thực khi trực tiếp tiếp xúc với những người ở đây, thay vì chỉ xem qua các hiện vật được trưng bày và các kiến trúc nhà cửa trong bảo tàng.

Vượt qua khó khăn

Nhà tâm lý học nổi tiếng Abraham Maslowđã từng nói: “Sự vấp ngã không phải là điều gì xấu đối với trẻ, cách nhìn nhận của chúng với thất bại đó như thế nào mới là điều quan trọng.

Ở Trung Quốc, có một cách nói là “nuốt giận”, nó đã được truyền dạy từ đời này qua đời khác. “Nuốt giận” có nghĩa là chịu đựng những khó khăn, thử thách. Trong khi người lớn chúng ta có rất nhiều công việc phải làm thì trẻ con cũng không phải là không có áp lực gì cả. Chúng có những bài kiểm tra, học tập kiến thức, thay đổi trường học, thay đổi hàng xóm, đau ốm, bị bắt nạt, kết bạn mới hay thỉnh thoảng bị bạn bè làm tổn thương.

Điều có thể giúp trẻ vượt qua những thử thách này chính là khả năng vượt khó. Những trẻ có khả năng này sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn. Chúng đối mặt với những trường hợp rắc rối chưa bao giờ gặp phải trước đây và cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề ấy. Khi gặp phải một tình huống, những đứa trẻ này sẽ có cảm giác là chúng có thể tìm ra được cách giải quyết và có thể tự tin xử lí mọi việc được ổn thoả.

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết