2 câu chuyện vô cùng cảm động chứng tỏ lòng tốt là một vòng tuần hoàn, gieo mầm những hạt giống tốt đẹp cho mai sau

Cô gái nghèo trả lại 100.000 đô la cho người đánh rơi, sau này trở thành con dâu tỉ phú

Vào một đêm đông lạnh giá cách đây 30 năm, một vị doanh nhân chạy đến bệnh viện ở Washington D.C. để tìm ví tiền mà vợ mình đã đánh rơi. Trong ví có 100.000 đô la tiền mặt và một bí mật thương mại nên ông ấy vô cùng lo lắng. Khi chạy đến bệnh viện, ông gặp một cô bé ốm yếu đang tựa vào vách tường, run rẩy vì giá rét, và đang cầm trong tay cái ví của vợ mình.

Cô bé tên là Ciada, em ở bệnh viện để chăm sóc mẹ bị bệnh nặng. Gia đình em vô cùng khó khăn, đã phải bán đi rất nhiều thứ trong nhà để có tiền cho việc điều trị. Tuy nhiên, số tiền đó cũng chỉ đủ để trả chi phí cho một đêm.

Hôm ấy, khi đang ngồi trên ghế đá, em chợt thấy một người phụ nữ đánh rơi ví da của mình, em chạy vội đến nhặt cái ví và chạy theo trả lại cho người phụ nữ kia nhưng bà đã lái xe đi mất.

Em mở cái ví ra và vô cùng bàng hoàng khi thấy một số tiền lớn bên trong.

Lúc đó, cô bé chợt nghĩ rằng, với số tiền này, mẹ có thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, mẹ đã bảo em quay lại chỗ nhặt được cái ví để đợi người đánh rơi quay lại, bà bảo: “Những gì chúng ta nên làm là giúp đỡ những người khác. Chúng ta không lấy nên lấy những gì không thuộc về mình con à”.

Theo lời khuyên của mẹ, Ciada đã trả lại người đàn ông kia bí mật kinh doanh cùng với 100.000 đô la tiền mặt. Vì bí mật kinh doanh chưa bị tiết lộ, nên người đàn ông sau này đã trở thành một tỉ phú. Sau khi mẹ Ciada mất, để tỏ lòng biết ơn của mình, vị doanh nhân đã nhận em làm con nuôi và giúp em chi trả toàn bộ chi phí ăn học.

Sau khi tốt nghiệp, ông sắp xếp cho Ciada một vị trí trong công ty của mình và cô bé đã nhanh chóng chứng tỏ cho mọi người thấy năng lực kinh doanh của mình.

Nhiều năm sau, vị doanh nhân qua đời, ông để lại một di chúc khiến nhiều người vô cùng cảm động. Ông đã viết:

“Trước khi biết Ciada và mẹ cô bé, tôi đã là một người giàu có. Tuy nhiên, khi đứng trước mặt họ, tôi mới nhận ra mình nghèo khó như thế nào. Những người nghèo khó và khốn khổ ấy đã lựa chọn không lấy số tiền 100.000 đô la mà họ nhặt được dù trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, tôi nhận ra rằng chính họ mới là những người giàu có nhất trên thế giới vì họ đã thực hiện được những nguyên tắc đáng quý nhất trong cuộc đời này”.

“Đây là điều mà công ty chúng tôi coi trọng nhất trong việc kinh doanh. Chính họ đã cho tôi biết được đạo đức chính là thước đo quan trọng bậc nhất trong cuộc sống”.

“Lí do tôi nhận nuôi Ciada là vì tôi muốn có một hình mẫu như vậy bên cạnh tôi. Có con bé ở bên, tôi không bao giờ quên những gì mình nên làm và những gì không nên làm, hay những gì mình nên theo đuổi và không nên theo đuổi. Đây chính là nền tảng đảm bảo cho sự thành công trong kinh doanh của tôi và giúp tôi trở thành một tỉ phú.”

“Sau khi chết, tất cả những tài sản của tôi sẽ dành cho Ciada. Tôi tin rằng vợ con tôi sẽ hiểu được quyết định này của tôi”.

Thế rồi, con trai của vị tỷ phú ấy, khi quay trở về từ ngoại quốc,đã không ngần ngại ký vào tờ di chúc đồng ý với quyết định của bố mình và nói: “Tôi đồng ý Ciada sẽ thừa hưởng toàn bộ tài sản của bố tôi. Bây giờ, tôi muốn ngỏ lời cầu hôn của mình để lấy Ciada làm vợ.”

Cứu một cậu bé sắp chết đuối, không ngờ đã cứu được người quan trọng của quốc gia

Một buổi chiều nọ vào hơn 100 năm trước, tại một cánh đồng ở miền quê nước Anh, có một người nông dân nghèo đang trồng trọt. Bỗng nhiên ông nghe thấy xa xa có tiếng kêu cứu, thì ra là một cậu bé không may bị rơi xuống nước.

Người nông dân không hề chần chừ nhảy xuống nước cứu sống cậu bé.

Sau này mọi người mới biết rằng cậu bé được cứu sống này là con của một gia đình quý tộc.

Vài ngày sau, gia đình quý tộc nọ đích thân mang quà đến cảm ơn, nhưng người nông dân đã từ chối nhận quà.

Đối với ông, khi đó cứu người chỉ xuất phát từ lòng tốt của ông mà thôi, ông hoàn toàn không thể tham lam tiền bạc của người khác chỉ vì xuất thân cao quý của họ được.

Câu chuyện đến đây vẫn chưa kết thúc…

Gia đình quý tộc nọ vì kính phục sự lương thiện và cao thượng của người nông dân cũng như biết ơn ông, thế nên họ quyết định hỗ trợ con trai của ông để cậu bé được học đại học ở London.

Người nông dân đã chấp nhận món quà này, để con mình được đi học là ước mơ nhiều năm của ông.

Người nông dân vui lắm, bởi vì cuối cùng thì con trai của ông cũng có được cơ hội bước ra thế giới bên ngoài kia để thay đổi số phận của mình. Gia đình giàu có nọ cũng rất vui, bởi vì cuối cùng họ đã thực hiện được ước mơ của ân nhân.

Nhiều năm sau, con trai của người nông dân đã tốt nghiệp ngành y Học viện Saint Mary ở London với học lực ưu tú, sau đó còn được Hoàng gia Anh phong tước hiệp sĩ vào năm 1944 và được trao giải Nobel Y học vào năm 1945.

Người này chính là Alexander Fleming, người đã phát hiện ra chất kháng sinh penicillin.

Cậu con trai nhà quý tộc kia cũng đã trưởng thành, người này mắc chứng viêm phổi nặng vào những năm Thế chiến thứ II, nhưng may mắn là nhờ có penicillin mà ông đã bình phục rất nhanh.

Cậu con trai nhà quý tộc chính là Thủ tướng Churchill của Vương quốc Anh.

Dù là người nông dân hay gia đình giàu có, họ đều đã đưa tay ra giúp đỡ khi người khác cần, nhờ vậy mà đã gieo mầm những hạt giống tốt đẹp cho thế hệ sau của mình và thậm chí là cho cả quốc gia.

***

Trong cuộc sống luôn xảy ra rất nhiều những việc không ngờ đến, đôi khi chúng ta giúp đỡ hoặc biết ơn người khác có thể lại là một vòng tuần hoàn cho những người tốt việc tốt mai sau.

Lòng tốt có thể kỳ diệu đến thế…

Lòng tốt có thể lan truyền như vậy…

Vậy thì sao chúng ta không cố gắng làm thật nhiều việc tốt kể từ ngày hôm nay!

Theo Loihayydep.net

Đánh giá bài viết